Tổng thống Afghanistan rời đất nước, Taliban đã kiểm soát dinh tổng thống

23h29 (giờ Việt Nam): Đại sứ quán Mỹ cho biết sân bay ở Kabul đã bị tấn công, ngay sau khi Taliban tiến vào thành phố.

“Tình hình an ninh ở Kabul đang thay đổi nhanh chóng, kể cả ở sân bay. Có một số báo cáo rằng sân bay đang bị tấn công, vì vậy chúng tôi đang hướng dẫn công dân Mỹ tìm nơi trú ẩn “, đại sứ quán cho biết trong một thông báo. AP cũng đưa tin.

Ngoài các nhân viên ngoại giao nước ngoài, nhiều công dân Afghanistan bao gồm các bộ trưởng, công chức và dân thường đang ở lại sân bay để chờ được sơ tán.

Một quan chức giấu tên cho biết: “Sân bay mất kiểm soát… Chính phủ (Afghanistan) đã bán đứng chúng tôi.

23h45: Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết tình hình Afghanistan sẽ trở nên khó khăn hơn, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc và NATO đoàn kết.

Ông nói: “Chúng tôi không muốn bất cứ ai tự do nhận ra Taliban.

Theo Thủ tướng Johnson, chắc chắn Afghanistan sẽ có chính phủ mới, nhưng “chúng tôi chưa biết chính xác chính quyền đó là gì”.

Taliban đã nắm quyền kiểm soát dinh tổng thống

22h50: Các chỉ huy Taliban cho biết họ đã giành quyền kiểm soát Phủ Tổng thống Afghanistan.

Theo Reuters, vẫn chưa có xác nhận nào về điều này từ những người có thể vẫn ở trong chính phủ Afghanistan. Các nhà lãnh đạo Taliban trước đây được biết là đã đến dinh tổng thống ở Kabul để hội đàm, nhưng giờ họ tuyên bố kiểm soát địa điểm này.

Tổng thống Afghanistan rời khỏi đất nước, Taliban nắm quyền kiểm soát dinh tổng thống – Ảnh 3.
Những người mang hành lý đứng đón xe trên đường phố Kabul ngày 15/8 – Ảnh: AFP

Mỹ thừa nhận đã dự đoán sai tình hình

22h40: Theo CNN, Tổng thống Mỹ Joe Biden và chính quyền của ông đã gặp khó khăn trong việc chỉ đạo tình hình ở Afghanistan, do công dân Mỹ và nhân viên nước ngoài đang được sơ tán khỏi Afghanistan vì Taliban đã tiến vào thủ đô. Kabul.

“Sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan và các lực lượng quốc gia đã khiến ông Biden và các thành viên cấp cao trong nội các của ông bị sốc. Tháng trước họ còn tin rằng chính phủ Kabul sẽ phải mất nhiều tháng mới sụp đổ. của việc rút tiền đã trở nên rõ ràng.

Bây giờ các quan chức đang công khai thừa nhận họ đã tính toán sai ”, CNN viết.

Trong một tuyên bố ngày 15/8, Ngoại trưởng Antony Blinken thừa nhận: “Thực tế chúng tôi đã nghĩ rằng lực lượng (Afghanistan) không thể bảo vệ đất nước. Và nó đã xảy ra sớm hơn nhiều so với dự đoán”.

20h45: Nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Kabul được di chuyển đến sân bay, trong khi lực lượng Taliban tiến đến thành phố này.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi có lực lượng để đảm bảo một cuộc sơ tán an toàn và có trật tự”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết vào tối 15/8 (giờ Việt Nam) trên ABC. .

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington sẽ không tìm cách duy trì hiện trạng ở Afghanistan. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu Taliban can thiệp vào việc sơ tán công dân Mỹ, “chúng tôi sẽ phản ứng nhanh chóng và dứt khoát”.

Trong khi đó, Tolo News và Al Jazeera cùng đưa tin Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước.

Văn phòng của Ghani cho biết họ không thể tiết lộ động thái của anh ta vì lý do an ninh. Tuy nhiên, Reuters dẫn một nguồn tin trong Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết ông Ghani đã trốn sang Tajikistan.

21h20: Nga tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính phủ lâm thời Afghanistan, có khả năng do Taliban đứng đầu. Tuy nhiên, Nga cho biết họ hiện không công nhận Taliban là lực lượng hợp pháp ở Afghanistan.

9:13 pm: Taliban thông báo rằng họ đã ra lệnh cho các tay súng tiến vào Kabul để duy trì “trật tự và luật pháp” và ngăn chặn cướp bóc, sau khi có tin lực lượng an ninh đã hạ chốt canh gác và Tổng thống Ashraf Ghani đã bỏ trốn. đi nước ngoài.

Một số nhân chứng cho biết có tiếng súng ở một số khu vực.

19h37: Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo sẽ duy trì sự hiện diện ngoại giao tại Kabul.

Tổ chức này cho biết: “Chúng tôi ủng hộ Afghanistan tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đang cấp bách hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, Nga cho biết họ đang tìm cách triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Afghanistan. Đại sứ quán Nga tại Kabul cho biết vẫn chưa cần phải sơ tán, đồng thời mô tả tình hình ở Kabul là “hơi căng thẳng” nhưng không phải chiến tranh.

19h28: Reuters đưa tin một phái đoàn chính phủ Afghanistan sẽ bay đến Qatar vào ngày 15/8 để gặp gỡ các đại diện của Taliban. Phái đoàn có ông Abdullah Abdullah, người đứng đầu ủy ban hòa giải của Aghanistan.

 

Da mụn khiến tôi lao đao với cuộc sống khi không thể tìm được việc làm

Tôi từng mua bộ váy thật đẹp nhưng lại cất vào tủ không dám mặc vì mụn lưng. Nay đã hết mụn hoàn toàn nhờ cách đơn giản này

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *