Tháng 12 cuối năm 2020, các ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua nhà để kích cầu tín dụng cuối năm

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ khởi sắc trở lại sau khoảng thời gian ảm đạm

Vào thời điểm cuối năm, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ khởi sắc trở lại sau khoảng thời gian ảm đạm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi các chủ đầu tư triển khai hàng loạt các chương trình siêu ưu đãi, khuyến mãi để kích cầu. Song song đó, các ngân hàng cũng vào công cuộc giảm lãi suất và tung ra nhiều gói vay ưu đãi lớn dành cho khách hàng.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ khởi sắc trở lại sau khoảng thời gian ảm đạm
Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ khởi sắc trở lại sau khoảng thời gian ảm đạm

 

Là sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành quản trị nhưng tôi lại không thể xin được việc làm vì mắt nhiều mụn, cuộc sống khó khăn

Nổi bật nhất trong tháng này thì phải kể đến việc ngân hàng Techcombank tung ra 2 gói ưu đãi lãi suất lớn dành cho các khoản vay mua nhà (khách hàng cá nhân). Đây là một trong các giải pháp thực tiễn của Techcombank để chia sẻ khó khăn và đồng hành với mong muốn “an cư lạc nghiệp” của người dân. Theo đó, mức lãi suất cho vay mua nhà của Techcombank cho khách hàng được phép lựa chọn nhiều với các kỳ cố định từ 6 tháng đến 24 tháng hết sức ưu đãi. Mức lãi suất cho gói cố định 12 tháng đầu tiên cũng chỉ từ 7,59%/năm (giảm so với mức 8,29% của tháng 11), kỳ hạn cho 24 tháng cũng chỉ ở mức khoảng 8,6%/năm, điều này giúp khách hàng có thể yên tâm mức lãi suất trong vòng tối đa 2 năm kể từ ngày vay vốn không bị biến động, làm ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu và chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, Techcombank cũng đã áp dụng mức lãi suất sau thời gian cố định với lãi suất chỉ từ 9,3-9,8% dành cho khách hàng VIP và khoảng 10,7-11,2% cho khách hàng thông thường. Đây được coi là mức lãi suất rất hấp dẫn trên thị trường tín dụng hiện nay.

Không chỉ riêng Techcombank, hàng loạt các ngân hàng khác như Shinhan Bank, TPBank, Hong Leong Bank, HSBC… cũng giảm lãi suất cho vay mua nhà. Cụ thể lần lượt phải kể đến như, Shinhan Bank giảm lãi suất từ 7% xuống 6,6%/năm; TPBank giảm từ 7,5% xuống 6,9%/năm; Hong Leong Bank giảm từ 7,25% xuống còn 6,5%/năm; HSBC giảm từ 7,99% xuống 6,49%/năm.

Được biết thì trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần cắt giảm lãi suất điều hành nhằm giúp cho nền kinh tế vực dậy trở lại. Việc này cũng đã giúp giảm áp lực chi phí dự phòng cho các ngân hàng và giảm chi phí lãi vay cho khách hàng. Vì vậy, các ngân hàng đã đưa ra các gói kích thích như miễn/giảm lãi và giảm lãi suất cho vay nhằm đảo ngược nhu cầu vốn thấp của người mua nhà vì ảnh hưởng của đại dịch cùng việc thiếu nguồn cung nhà ở. Tính đến tháng 11/2020, lãi suất vay mua nhà được điều chỉnh từ các ngân hàng trong nước đã giảm 1,8 điểm % xuống 9,5%, mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất ưu đãi hiện nay đang dao động từ 6,45 – 11,5%/năm. Còn lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng, trong đó:

Con trai tự ti đến trầm cảm không dám gặp bạn bè vị mặt mụn, người mẹ đã giúp con hết mụn nhờ cách đơn giản tại nhà mà ít ai biết

Lãi suất vay mua nhà thấp nhất thuộc về nhóm các ngân hàng như: Standard Chartered, HSBC, Hong Leong Bank, TPBank, Maritime Bank… Cụ thể đó là ngân hàng Standard Chartered hiện có mức lãi suất ưu đãi thấp nhất trên thị trường hiện nay, chỉ 6,45%/năm; hạn mức cho vay lên tới 75% với thời hạn vay tối đa là 20 năm. Tiếp theo là ngân hàng HSBS với mức lãi suất ưu đãi 6,49% được cố định trong 1 năm đầu. 

Lãi suất vay mua nhà trung bình thuộc về nhóm các ngân hàng sau: Techcombank, Agribank, Vietcombank, Vietinbank, UOB, Woori Bank…. Hiện tại, Woori Bank đang cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi 7%/năm. Hoặc Agribank, Vietcombank cũng đang cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi 7,5%/năm cố định trong vòng 1 năm đầu. Đặc biệt rằng, Vietcombank là một trong những ngân hàng cho vay mua nhà với thời gian ưu đãi coi là dài nhất hiện nay (gói vay ưu đãi cố định lên đến 60 tháng). Thời gian hưởng lãi suất ưu đãi dài giúp cho khách hàng chủ động được nguồn tài chính cá nhân, không bị ảnh hưởng từ các yếu tố tăng giảm của thị trường lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Lãi suất vay mua nhà cao nhất thuộc về nhóm các ngân hàng sau: Eximbank, Sacombank, Bắc Á Bank, VIB, Lienvietpostbank… Cụ thể, Eximbank và Sacombank đang có mức lãi suất ưu đãi cao nhất trên thị trường là 11% và 11,5%/năm. Lãi suất sau ưu đãi của ngân hàng Eximbank thì được tính bằng lãi suất tiết kiệm 24 tháng + 3,5%; còn ngân hàng Sacombank thì được tính bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng + biên độ 4,7% (đây là biên độ cao nhất thị trường hiện nay). Theo sau đó là lãi suất của các ngân hàng Bắc Á Bank với 8,99%/năm; VIB với 8,3%/năm, Lienvietpostbank với 8,29%/năm.

Mặc dù rằng lãi suất cho vay mua nhà ở các ngân hàng có sự chênh lệch nhỏ nhưng có một thực tế là, ngân hàng có lãi suất cho vay càng thấp thì phân khúc khách hàng nhắm tới sẽ càng cao. Nghĩa là ngoài việc khả năng tài chính tốt thì tài chính đó còn cần phải minh bạch, rõ ràng. Chẳng hạn, người vay cần phải chứng minh thu nhập rõ ràng qua tài khoản, nguồn thu nhập từ lương qua sao kê ngân hàng, nguồn thu nhập từ kinh doanh có kiểm toán,… Vì vậy, khi quyết định vay vốn, khách hàng không chỉ mãi quan tâm duy nhất tới lãi suất mà còn cần phải chú ý tới các yếu tố khác như sau: Các điều kiện để được vay, thời hạn vay, giá trị của khoản vay, thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ…

Dưới đây chính là bảng lãi suất cho vay mua nhà tháng 12/2020 được Batdongsan.com.vn cập nhật mới nhất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *