Tại sao việc chữa mụn bọc ở má gặp nhiều khó khăn?

Mụn bọc ở má, mũi, cằm hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể đều là loại mụn khó chữa. Điều này là do nguyên nhân gây mụn rất phức tạp và khó loại bỏ triệt để. Cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao khó chữa mụn bọc ở má nhé!

Mụn bọc ở má, mũi, cằm hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể đều là loại mụn khó chữa.
Mụn bọc ở má, mũi, cằm hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể đều là loại mụn khó chữa.

Hệ bài tiết bị rối loạn

Chức năng bài tiết bị rối loạn khiến gan và thận hoạt động thiếu hiệu quả, khiến cơ thể bị nhiễm độc. Để thay thế chức năng của hệ bài tiết, cơ thể cần đẩy mạnh quá trình hoạt động của hệ nội tiết. Và kết quả là khả năng tiết bã nhờn của nang lông bị ảnh hưởng, khiến da mặt luôn nhiều dầu, bóng nhờn. Lượng dầu mất kiểm soát không thoát hết ra khỏi lỗ chân lông gây bít tắc, tạo môi trường thuận lợi cho việc hình thành mụn, kết hợp với việc vệ sinh da không đúng cách, mụn bọc ở cằm, má, mũi,… dễ dàng phát triển.

Việc điều trị mụn bọc vì vậy mà trở nên khó khăn do rất khó tránh khỏi nguyên nhân này.

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không phù hợp

Chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái stress. Từ đó, chức năng của gan và thận bị rối loạn, các cơ quan khác của cơ thể từ đó cũng bị rối loạn theo. Vì vậy, việc ăn những thực phẩm thiếu lành mạnh, thời gian làm việc, nghỉ ngơi không được phân bố hợp lý,… là nguyên nhân trực tiếp gây mụn bọc. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới hệ nội tiết, thậm chí gây nhiễm độc gan.

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không phù hợp
Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không phù hợp

Nếu đây là nguyên nhân hình thành mụn bọc, việc điều trị mụn sẽ rất khó khăn. Người bị mụn buộc phải thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống một cách khoa học mới có thể trị mụn triệt để. Và nếu tiếp tục sinh hoạt bất hợp lý thì mụn bọc cũng sẽ rất dễ tái phát.

Nguyên nhân do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân khiến một số người bị mụn bọc. Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng di truyền mụn bọc. Vậy nên, tạm thời không có biện pháp điều trị tận gốc mụn bọc do nguyên nhân di truyền.

Tuy nhiên, các trường hợp mắc mụn bọc do ảnh hưởng từ yếu tố di truyền, khi đến một thời điểm nhất định thường sẽ tự hết mụn.

Đặc tính của mụn bọc

Mụn bọc không phải là loại mụn bình thường mà là các nốt sần hình thành sâu dưới lỗ chân lông nên sẽ không thể điều trị bằng thuốc trị mụn thông thường. Việc điều trị mụn bọc cần sử dụng các loại dược phẩm chuyên dụng, được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu tùy trường hợp cụ thể. Bệnh nhân có thể dùng thuốc thoa trực tiếp lên vết mụn hoặc dùng kháng sinh đường uống,… Cần phải kiên trì để điều trị thành công.

Mụn bọc không phải là loại mụn bình thường nên sẽ không thể điều trị bằng thuốc trị mụn thông thường
Mụn bọc không phải là loại mụn bình thường nên sẽ không thể điều trị bằng thuốc trị mụn thông thường