Những nguyên nhân lên mụn bọc ở má chủ yếu là gì?

Hầu như ai cũng gặp phải mụn bọc ở má dù ít hay nhiều và cách xử lý phù hợp nhất là làm cách nào giảm sưng viêm cho mụn xẹp bớt để dễ điều trị hơn, bởi loại mụn này gây ra cảm giác đau rát rất khó chịu. Vậy nguyên nhân lên mụn bọc ở má là gì?

Vì sao mụn bọc mọc ở má?

Mụn bọc ở má là trường hợp phổ biến nhất ở nữ giới, đa phần đều sẽ liên quan đến vấn đề nội tiết.

Hầu như ai cũng gặp phải mụn bọc ở má dù ít hay nhiều
Hầu như ai cũng gặp phải mụn bọc ở má dù ít hay nhiều
  • Kinh nguyệt: tuyến bã nhờn ở vùng má là một trong những vị trí hoạt động mạnh, vì vậy những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi của hoocmon sẽ tăng tiết bã nhờn khiến mụn nổi nhiều hơn, nhất là mụn bọc
  • Bệnh phụ khoa: đây là một nguyên nhân thường gặp nhưng nhiều bạn nữ thường bỏ qua, nếu bị nhiều mụn bọc và dai dẳng ở vùng má, lại hay tái phát lại thì đây có thể dấu hiệu của việc phụ khoa có vấn đề.

=> Vậy nên một trong những cách ngăn ngừa lên mụn bọc ở má hiệu quả nhất là không được bỏ qua việc khám phụ khoa, phải xác định rõ nguyên nhân thì phòng ngừa và điều trị mới hiệu quả

Một số nguyên nhân khác gây mụn bọc

Ngoài những nguyên nhân nội tiết thì còn những nguyên nhân khác thường gặp và dễ bị bỏ qua sau đây:

Làm sạch da không kỹ

Làm sạch da là bước cơ bản cũng là bước quan trọng nhất để quyết định hiệu quả của việc dưỡng da. Da mặt không được làm sạch kỹ càn thì dưỡng chất không thể phát huy tối đa công dụng mà còn dễ lên mụn bọc ở má.

Nguyên nhân gây mụn bọc
Nguyên nhân gây mụn bọc

Rửa mặt bằng nước hoặc chỉ bằng sữa rửa mặt sẽ không thể làm sạch 100% nhất là đối với mụn đầu đen, quy trình làm sạch chuẩn nên có tẩy trang, sữa rửa mặt và nước hoa hồng.

Chăm sóc da không đúng cách

Chăm sóc da mà mãi tình hình không được khả quan mà còn gây mụn bọc sưng đỏ thì có thể lâu nay bạn đã chăm sóc da sai cách rồi. 

Chăm sóc da không đúng cách có thể gây mụn bọc
Chăm sóc da không đúng cách có thể gây mụn bọc

Thức khuya

Ngủ không đủ giấc và stress kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến làn da và cả sức khỏe, gây rối loạn nội tiết tố, chức năng gan bị ức chế, độc tố không được đào thải, làn da cũng không có cơ hội tái tạo vào ban đêm nên ngày càng xuống sắc, lên mụn bọc ở má nhiều hơn.

Ngủ không đủ giấc và stress kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến làn da
Ngủ không đủ giấc và stress kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến làn da