Những điều cần biết về mụn bọc bị chai

Mụn luôn là vấn đề trăn trở đối với mọi người, nhất là với phái đẹp. Khi mà chúng cứ dai dẳng không hết hoặc tái đi tái lại nhiều lần, thậm chí các nốt mụn ấy có thể chuyển thành dạng mụn bọc bị chai cứng. Để hiểu rõ hơn về tình trạng mụn bọc bị chai cùng những vấn đề liên quan, hãy cùng tham khảo bài viết sau nha.

Như thế nào là mụn bọc bị chai cứng?

Dấu hiệu của mụn bọc bị chai cứng
Dấu hiệu của mụn bọc bị chai cứng

Một số đặc điểm giúp bạn nhận dạng được nốt mụn trên da mình có phải là mụn bọc bị chai hay không:

  • Các nốt mụn này tương tự như mụn bọc, ẩn sâu bên dưới lớp biểu bì da, khá khó khăn để có thể loại bỏ chúng.
  • Các mụn bọc bị chai sẽ cứng hơn so với các mụn bọc khác.
  • Phần đầu mụn thường có hình tròn, nhẵn và sờ vào có cảm giác như bị chai.
  • Kích thước của nốt mụn khá lớn, có mủ màu trắng hoặc vàng và đôi khi những nốt mụn này có thể gây ra cảm giác đau nhức cho bạn.

Nguyên nhân làm cho mụn bọc bị chai cứng

Chuyên gia da liễu cho biết rằng có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mụn bọc bị chai cứng, như là:

  • Những người có thói quen chạm tay lên da mặt: bàn tay là nơi tiếp xúc với rất nhiều vị trí, vật dụng nên cũng là vị trí tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn có hại nhất trên cơ thể. Do đó, khi chạm tay lên da mặt quá thường xuyên sẽ là tạo cơ hội cho vi khuẩn bám được vào da và gây ra mụn.
Chạm tay lên da mặt quá thường xuyên sẽ là tạo cơ hội cho vi khuẩn bám được vào da và gây ra mụn.
Chạm tay lên da mặt quá thường xuyên sẽ là tạo cơ hội cho vi khuẩn bám được vào da và gây ra mụn.
  • Nặn mụn không đúng cách cũng có thể dẫn đến tình trạng nhân mụn chưa được loại bỏ hết, đó chính là nguồn gốc của các nốt mụn chai.
  • Các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài như bụi bẩn, vi khuẩn, hay ánh sáng mặt trời,… có thể là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng bít tắc lỗ chân lông và sinh ra mụn trên da, đặc biệt là những nốt mụn bọc.
  • Ngoài ra còn do các yếu tố khác bên trong cơ thể như do thay đổi nội tiết tố, tiết dầu nhờn nhiều  trên da hay chức năng gan thận suy giảm, dẫn đến giảm chuyển hóa chất trong cơ thể, gây ra sự tích tụ chất độc tại da, hình thành mụn viêm,… và lượng độc tố càng tích tụ lại lâu sẽ càng khiến cho nốt mụn chai cứng hơn.
  • Trang điểm thường xuyên hay sử dụng các loại mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với làn da khiến cho mụn bọc xuất hiện.