Những điểm mới đáng chú ý trên thị trường bất động sản trong thập niên tới

Thị trường bất động sản đang trải qua khoảng thời gian cuối cùng của năm 2020.

Vào những năm tới, thị trường bất động sản có thể sẽ xuất hiện thêm 3 điểm nóng và 3 nhóm nhà đầu tư mới. Một số các loại hình sản phẩm cũng sẽ xuất hiện những xu hướng đầu tư khác biệt so với trước đây.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trải qua tháng cuối cùng của năm 2020. Dù bức tranh chung của cả năm tương đối ảm đạm nhưng những dấu hiệu khả quan không phải là không hề có, nhất là từ sau lần bùng dịch Covid-19 thứ 2 mới đây. Các chuyên gia bất động sản đã đưa ra nhiều dự báo hơn về thị trường, xu hướng đầu tư trong năm tới, thậm chí một thập niên tới. 

Thị trường bất động sản đang trải qua khoảng thời gian cuối cùng của năm 2020.
Thị trường bất động sản đang trải qua khoảng thời gian cuối cùng của năm 2020.

Dự báo 3 điểm nóng mới trên thị trường BĐS

 

Là sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành quản trị nhưng tôi lại không thể xin được việc làm vì mắt nhiều mụn, cuộc sống khó khăn

Nếu trong năm 2019, các cơn sốt đất nền liên tiếp xuất hiện khắp các tỉnh thành trên cả nước thì khi sang năm 2020, thị trường cả năm chỉ ghi nhận một vài cơn sốt cục bộ bùng lên trong một thời gian ngắn và sau đó nhanh chóng được dập tắt. Nguyên nhân gây sốt chủ yếu là do giới đầu cơ cố tình dùng chiêu trò đẩy giá.

Trong thập niên tới, báo cáo về triển vọng thị trường trong giai đoạn 2020-2030, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng sẽ có ít nhất 3 điểm nóng mới xuất hiện  tại thị trường TP. Hồ Chí Minh. 

Điểm nóng thứ nhất chính là thành phố Thủ Đức được sáp nhập từ các quận 2, quận 9 và Thủ Đức. Tổng diện tích của thành phố mới này là 211km2 với dân số hơn 1 triệu người. Theo đánh giá của HoREA thì trong thời gian tới, thành phố Thủ Đức sẽ là địa bàn có nguồn cung dồi dào về nhà ở và bất động sản thương mại dịch vụ. Trong 5-10 năm tới, thành phố này cũng sẽ có nhiều loại hình bất động sản đa dạng, thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Hiện tại, khu vực này cũng đang có nhiều dự án khu đô thị hiện đại nhất Sài Gòn. 

Điểm nóng thứ hai là 4 huyện nằm trong đề án chuyển lên quận, lần lượt là huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Trong 4 huyện này, huyện Củ Chi có tỷ lệ đất nông nghiệp là lớn nhất (chiếm 32% diện tích tự nhiên của huyện), sau đó đến huyện Bình Chánh (chiếm 31%), huyện Hóc Môn (chiếm 21%) và thấp nhất là huyện Nhà Bè (chiếm 3%). Tỷ lệ đất nông nghiệp cao nhưng số hộ làm nông nghiệp thấp có thể phải kéo theo nguy cơ lớn về việc chuyển đổi đất bất hợp pháp. Hiệp hội dự báo 4 huyện trên sẽ sớm được chuyển lên quận và trở thành tâm điểm mới của thị trường nhà ở. Khi đó, hạ tầng giao thông sẽ là nhân tố quyết định thị trường bất động sản tại các huyện này.

Một trong những điểm nóng của thị trường bất động sản thời gian tới được dự đoán sẽ là Thành phố Thủ Đức được sáp nhập từ các quận 2, quận 9 và Thủ Đức
Một trong những điểm nóng của thị trường bất động sản thời gian tới được dự đoán sẽ là Thành phố Thủ Đức được sáp nhập từ các quận 2, quận 9 và Thủ Đức

Điểm nóng thứ ba là 26.000ha đất nông nghiệp mà Chính phủ đã phê duyệt cho TP.Hồ Chí Minh được chuyển đổi thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở trong giai đoạn 2016-2020. Phần đất này nằm rải rác ở khắp các quận, huyện ,còn đất nông nghiệp thì phần lớn do các hộ dân quản lý và sử dụng. Trên thực tế theo HoREA,, giá trị được tạo ra từ 1ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị lớn gấp hơn 100 lần so với giá trị từ 1ha đất nông nghiệp. Khi đó, người dân sẽ được lợi hơn và thị trường bất động sản cũng sẽ tối ưu được quỹ đất này.

3 nhóm nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa dự báo rằng, trong vài quý tới sẽ có ít nhất 3 nhóm nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Đây sẽ là những nhà đầu tư chủ động về dòng vốn từ trung bình khá đến khá lớn, tuy nhiên tâm lý đầu tư vẫn còn khá thận trọng. Họ chờ cho giá nhà đất giảm vì Covid-19 nhưng diễn biến thực tế lại ngược lại nên họ có thể thay đổi quyết định trong 6 tháng tới.

Nhóm nhà đầu tư mới thứ nhất sẽ là chủ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Nhóm đối tượng này có xu hướng tích lũy tiền mặt lớn để dự phòng nên trong khi lãi suất ngân hàng giảm sâu, cơ hội kinh doanh không mấy hấp dẫn mà bất động sản lại dễ mặc cả nên họ sẽ chuyển sang mua bằng tiền mặt các bất động sản có giá trị lớn như nhà mặt tiền trung tâm, đất có vị trí đẹp ở đường lớn.

Con trai tự ti đến trầm cảm không dám gặp bạn bè vị mặt mụn, người mẹ đã giúp con hết mụn nhờ cách đơn giản tại nhà mà ít ai biết

Nhóm nhà đầu tư mới thứ hai là các nhân viên văn phòng từ cấp quản lý trở lên. Nhóm đối tượng này có thu nhập khá ổn định, khoản tiền nhàn rỗi khá nên có thể quan tâm đến những dự án có chính sách thanh toán hấp dẫn kể đến là lãi suất thấp, cam kết mua lại, ân hạn 2 năm… Nhóm đầu tư này sẽ so sánh tài sản mua được với sự mất giá đồng tiền và mắc tăng giá kỳ vọng của tài sản.

Nhóm nhà đầu tư mới thứ ba là những người dân ở tỉnh mua bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh để cho con em lên thành phố học hoặc muốn chuyển đến các đô thị lớn. Những sản phẩm vừa tầm giá, có vị trí tốt và phương thức thanh toán linh hoạt có thể thúc đẩy nhóm nhà đầu tư này tham gia vào thị trường.

Ít nhất 3 nhóm nhà đầu tư mới sẽ tham gia thị trường bất động sản trong vài quý tới
Ít nhất 3 nhóm nhà đầu tư mới sẽ tham gia thị trường bất động sản trong vài quý tới

4 loại hình bất động sản có thể xuất hiện các xu hướng đầu tư mới

Ngoài 3 điểm nóng mới, nhóm nhà đầu tư mới có thể xuất hiện trong thời gian tới, các chuyên gia cũng chỉ ra các xu hướng đầu tư mới. Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS cho rằng có bốn loại hình bao gồm sản phẩm để ở, đất nền và chung cư tỉnh lẻ, sản phẩm nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp sẽ có thêm nhiều các xu hướng đầu tư mới.

Cụ thể, với sản phẩm để ở, nếu trước đây, người mua chỉ cần một nơi để ở thì yêu cầu trong tương lai sẽ còn là cảnh quan, tiện ích, an ninh, dịch vụ…

Đất nền và chung cư ở các tỉnh có GDP tốt, giao thông thuận tiện, gần Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai… sẽ càng có lợi thế hơn cả.

Với sản phẩm nghỉ dưỡng, nếu condotel, biệt thự biển trước đây rất được quan tâm thì sau những biến động tiêu cực trong vài năm gần đây thì các nhà đầu tư có thể chuyển sang mô hình khác. Theo ông Tuyển, mô hình staycation trong hiện tại và tương lai sẽ luôn là lựa chọn mới của nhiều nhà đầu tư. Những nơi có cảnh quan, thời tiết, địa hình, văn hóa đặc sắc, có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân, có tính sở hữu lâu dài cũng sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Với bất động sản khu công nghiệp, các sản phẩm mới quy mô lớn sẽ được quy hoạch đồng bộ gồm cả nơi ở, nơi sản xuất, giáo dục, y tế, dịch vụ… để thu hút các nhà đầu tư. Trước đây, các chủ đầu tư khu công nghiệp ít khi quan tâm đến việc các công nhân và chuyên gia đến làm việc sẽ sống ở đâu, được hưởng các tiện ích như  thế nào.

Chủ tịch BHS Group cũng nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư thay vì giữ tâm lý đám đông như trước đây họ sẽ có xu hướng đầu tư an toàn và giữ tài sản.

Nguồn: batdongsan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *