Nguyên nhân mụn bọc không đầu xuất hiện

Để việc điều trị mụn hiệu quả mà không để lại vết sẹo, bạn cần chờ đến khi mụn già và nhân mụn chín mới sử dụng kim chích. Đối với mụn bọc không đầu còn non, bạn có thể điều trị bằng kem trị mụn, đây cũng là biện pháp giúp trị mụn bọc an toàn và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết nguyên nhân mụn bọc không đầu xuất hiện nhé.

Kiến thức về mụn bọc không đầu bạn cần biết

Mụn bọc không đầu là gì?

Mụn bọc không đầu là một dạng mụn bọc. Loại mụn này thường gây sưng to, đỏ và đau ở các vùng da xung quanh. Khi sờ vào nốt mụn bọc không đầu, bạn sẽ thấy cảm giác cứng và đau. Nhiều người cho rằng mụn bọc không đầu thì không có nhân. Đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm. Mụn bọc không đầu có nhân nhưng nhân nằm sâu ở bên trong da, gây khó khăn cho việc điều trị.

Mụn bọc không đầu thường xuất hiện riêng lẻ hoặc thành từng vùng. Sau một khoảng thời gian, mụn bắt đầu mềm và xuất hiện mủ. Khi mụn chín, mủ bên trong sẽ vỡ ra, phát tán vi khuẩn gây mụn ra các vùng da xung quanh. Nếu như không điều trị mụn bọc không đầu kịp thời, mụn sẽ dễ dàng tái phát, để lại thâm thậm chí là sẹo rỗ rất khó để điều trị.

Mụn bọc không đầu không chỉ xuất hiện ở độ tuổi dậy thì mà khi bạn ở tuổi trưởng thành thì mụn vẫn có thể xuất hiện. Thậm chí, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng xuất hiện mụn bọc không đầu do rối loạn nội tiết tố.

Nguyên nhân gây ra mụn bọc không đầu

Để điều trị mụn bọc không đầu một cách hiệu quả, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây mụn. Cũng giống với các loại mụn khác, mụn bọc không đầu có nguyên nhân là do sự hoạt động rối loạn của tuyến bã nhờn. Khi hoạt động của lỗ chân lông bị rối loạn, tuyến bã nhờn sẽ tiết ra nhiều. Khi da mặt không được làm sạch, bụi bẩn, tế bào chết, cặn trang điểm sẽ tích tụ tại lỗ chân lông. Những chất bẩn này cũng với bã nhờn là điều kiện thích hợp để cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi vi khuẩn P. Acnes xâm nhập vào bên trong lỗ chân lông, mụn viêm xuất hiện. Tình trạng mụn sẽ trở nên nặng hơn khi không điều trị, dẫn đến mụn bọc không đầu.

Mụn bọc không đầu là loại mụn khó xử lý
Mụn bọc không đầu là loại mụn khó xử lý

Ngoài ra, trong quá trình điều trị mụn, việc bạn có những thói quen xấu khiến cho da bị nhiễm khuẩn, tình trạng mụn bọc không đầu cũng sẽ xuất hiện. Hãy bỏ ngay những thói quen xấu gây mụn để cách phòng và điều trị mụn bọc một cách hiệu quả.