Nguyên nhân gây ra mụn bọc sưng to

Mụn bọc sưng to là gì?

Mụn bọc sưng đỏ là dạng nặng của mụn trứng cá và có màu sẫm dưới da. Đây là dạng mụn nguy hiểm và cứng đầu nhất của mụn trứng cá. Mụn bọc có đường kính lớn hơn nhiều so với loại mụn thông thường. Lúc đầu chỉ là vài nốt sần, sau đó sẽ đỏ lên và trở nên sưng tấy.

Mụn bọc sưng đỏ  xuất hiện khi da hình thành các ổ khuẩn gây viêm nhiễm nặng. Ngoài ra, khi các nang lông bị bít tắc sẽ khiến bã nhờn không được đào thải và tích tụ dưới da gây ra mụn.

Sở dĩ tình trạng viêm nhiễm này ăn sâu xuống bề mặt da là do sự tấn công của loại vi khuẩn tên Propionibacterium acnes thâm nhập vào ổ mụn với tốc độ gia tăng nhanh chóng, từ đó gây ra mụn bọc sưng to.

Nguyên nhân gây ra mụn bọc sưng to

Chế độ sinh hoạt không lành mạnh

Mụn bọc sưng to phần lớn sinh ra ở đối tượng thường xuyên thức khuya . Với tình trạng chế độ sinh hoạt không lành mạnh kéo dài sẽ làm da yếu đi, tạo điều kiện cho những tác động không tốt xâm nhập vào da. Ban đêm là lúc da đào thải độc tố và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Bởi vậy nếu thường xuyên thức khuya sẽ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố và làn da sẽ không được khỏe mạnh.

Vệ sinh da mặt sai cách

Nhiều người bỏ quên sự quan trọng của việc vệ sinh da mặt. Một làn da khỏe là làn da sạch, đủ độ ẩm và không có mụn. Bởi vậy, nếu chỉ rửa với nước không thì sẽ không đủ sạch. Lớp bụi bẩn, bã nhờn sẽ tích tụ dưới lỗ chân lông gây ra tình trạng mụn bọc.

Rối loạn hormone

Rối loạn hormone là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mụn bọc sưng to. Tình trạng này xảy ra nhiều ở giai đoạn phụ nữ mang thai, cho con bú, hành kinh,… Hơn nữa, gan và thận có với chức năng bài tiết, loại bỏ độc tố. Nhưng nếu 2 chức năng này bị suy yếu và hoạt động kém thì da rất dễ nhiễm độc và lên mụn.

Khi hormone rối loạn sẽ làm da tiết nhiều bã nhờn, lượng dầu tiết ra nhiều, không kịp đào thải dễ làm lỗ chân lông bít tắc. Mặc dù rối loạn hormone không gây nguy hại quá nhiều cho cơ thể nhưng lại làm ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của bạn.