Nguyên nhân gây ra mụn bọc mủ to

Trong độ tuổi dậy thì, hầu như teen nào cũng sẽ bị mụn trứng cá, kể cả mụn mủ. Cũng giống như các loại mụn khác, nguyên nhân chính gây ra mụn mủ là do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức.

Nguyên nhân gây ra mụn bọc mủ to

Lỗ chân lông bị nhiễm trùng sẽ hình thành mụn mủ.
Lỗ chân lông bị nhiễm trùng sẽ hình thành mụn mủ.

Các tuyến bã nhờn tiết ra dầu thông qua các lỗ chân lông. Quá nhiều dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, thậm chí tế bào chết và vi khuẩn gây mụn cũng mắc kẹt trong đó. Chúng là một loại vi khuẩn sống trên da, được gọi là propionibacterium acnes. Khi lỗ chân lông bị nhiễm trùng sẽ hình thành mụn mủ.

Một nguyên nhân khác của mụn mủ

  • Rosacea là loại bệnh ngoài da phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi. Triệu chứng của bệnh rosacea là xuất hiện mụn mủ ở mũi, má và cằm. Chúng làm đỏ các vùng da xung quanh, gây cảm giác nóng, rát da.
  • Mụn nhọt (nhọt) là một loại áp xe, một túi mủ hình thành trong các mô của cơ thể. Chúng lớn hơn đàn em và chỉ xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng nang lông. Mụn mủ phát triển thành mụn mủ nhiều hơn và đau hơn mụn mủ bình thường.
  • Rối loạn nội tiết tố cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra mụn mủ. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng – giảm hormone bất thường trong cơ thể: kinh nguyệt, mãn kinh, nội tiết tố nội tiết tố (hormone kích thích tiết bã nhờn).

Cách ngăn ngừa mụn bọc mủ to 

 

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa mụn mủ là bạn phải vệ sinh da sạch sẽ hàng ngày và giúp da không bị ngạt do dầu thừa. Bạn nên rửa mặt ít nhất hai lần một ngày bằng sữa rửa mặt dành riêng cho da.

Dù bạn thuộc loại da nào, tốt nhất bạn nên tránh các sản phẩm chứa dầu, vì dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và dẫn đến mụn mủ.

Mụn mủ gây khó chịu và khó coi. Mụn mủ nhỏ thường vô hại và tự biến mất. Chăm chỉ giữ da sạch và hạn chế nhờn sẽ giúp bạn ngăn ngừa mụn nhọt hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của chúng.

Các biện pháp điều trị mụn mủ viêm tại nhà bằng thuốc không kê đơn hoặc các biện pháp tự nhiên có thể hiệu quả và không tốn kém. Nhưng nếu tình trạng mụn mủ nặng hơn, không tự khỏi hoặc trở thành mãn tính thì bạn nên đến gặp bác sĩ và yêu cầu có phương pháp điều trị phù hợp hơn.