Mụn bọc sưng to ở mũi là gì ?

Mụn bọc sưng to ở mũi có thể xem là một trong những vị trí xuất hiện gây mất thẩm mỹ. Ngoài gây đau nhức còn khó điều trị hơn các loại mụn thông thường khác. Nếu để tình trạng kéo dài và không điều trị sớm thì sẽ dễ để lại sẹo lõm khiến cho da mặt bị tổn thương nghiêm trọng.

Mụn bọc ở mũi không chỉ gây đau nhức mà còn gây mất tự tin
Mụn bọc ở mũi không chỉ gây đau nhức mà còn gây mất tự tin

Mụn bọc sưng to ở mũi là gì?

Mụn bọc sưng to ở mũi là một loại mụn bị viêm do vi khuẩn P.acnes gây ra. Mụn thường sưng to, gây viêm, có mủ bên trong gây tình trạng đau nhức khó chịu. So với vị trí khác thì mụn bọc ở mũi sẽ đau đớn hơn những chỗ khác.

Mụn ở mũi thường mọc là mụn đầu đen và mụn cám, do mũi nằm trong khu vực vùng chữ T, là vùng khá nhạy cảm do quá trình bài tiết làm lượng bã nhờn dư thừa gia tăng nên rất dễ hình thành mụn.

Nguyên nhân gây mụn bọc sưng to ở mũi

1. Rối loạn hormone trong cơ thể

Bị rối loạn hormone trong cơ thể cũng là nguyên nhân khiến cho mụn bọc sưng to ở mũi xuất hiện. Tình trạng này thường xảy ra đối với nữ giới đang ở giai đoạn dậy thì, trước chu kỳ kinh nguyệt hoặc hậu sinh sản sẽ có chỉ số không bình thường.

Rối loạn hormone trong cơ thể cũng khiến cho da bị ảnh hưởng dẫn tới  việc điều tiết nhiều bã nhờn trên da và khiến cho da dễ dàng bị kích ứng, là một trong những nguyên nhân khiến da bị mụn bọc ở mũi.

2. Chế độ sinh hoạt không lành mạnh

Chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng là nguyên nhân khiến cho mụn bọc xuất hiện trên da mặt và không chỉ riêng ở mũi. Làn da của mỗi người khá nhạy cảm, nếu hấp thụ quá nhiều thực phẩm cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ hoặc các thức uống gây kích thích cũng khiến cho những mụn phát triển hơn bình thường.

Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cơ thể và tái tạo làn da phục hồi, nếu để tình trạng thiếu và mất ngủ kéo dài sẽ khiến cho các cơ quan trong cơ thể kiệt quệ không hoạt động hiệu quả dẫn đến những ảnh hưởng cho da như da sạm đen, thiếu máu, nổi nhiều mụn,…

3. Căng thẳng, stress kéo dài

Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài cũng là nguy cơ dẫn đến xuất hiện mụn. Những tác động bên ngoài khiến Hormone trong cơ thể dễ bị rối loạn. Vì vậy, nếu stress quá mức sẽ làm ảnh hưởng tới nồng độ hormone trong cơ thể và khiến cho da dễ xuất hiện những nốt mụn gây mất tự tin.