Mụn bọc là gì? Mụn bọc ở má có nên nặn không?

Mụn bọc ở má khiến nhiều người vô cùng lo lắng, tự ti. Nhiều người cố gắng tìm cách điều trị mụn bọc nhanh nhất, tuy nhiên việc này khá khó khăn và có thể khiến tình trạng mụn càng tệ hơn. Vậy mụn bọc ở má có nên nặn không?

Mụn bọc ở má khiến nhiều người vô cùng lo lắng, tự ti.
Mụn bọc ở má khiến nhiều người vô cùng lo lắng, tự ti.

Mụn bọc ở má là nỗi “ám ảnh” của nhiều người do nó gây sưng tấy, đau đớn và mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày. Vì vậy, nhiều người cố tìm cách chữa mụn bọc ở má “siêu tốc” nên đã gây ra sai lầm.

Có nhiều cách điều trị mụn bọc. Nếu tình trạng mụn nhẹ, bạn có thể trị mụn bọc tại nhà. Tuy nhiên nếu tình trạng nặng, bạn nên trao đổi với bác sĩ Da liễu để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp hơn.

Mụn bọc là gì?

Mụn bọc là dạng mụn sưng to, đỏ và gây đau. Nếu nhìn bằng mắt thường, mụn bọc không đầu thường không  xuất hiện nhân trắng khiến nhiều người lầm tưởng rằng mụn bọc không có nhân.

Mụn bọc ở má có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên ở giai đoạn dậy thì và phụ nữ đang mang thai hoặc rối loạn nội tiết tố.

Mụn bọc là dạng mụn sưng to, đỏ và gây đau
Mụn bọc là dạng mụn sưng to, đỏ và gây đau

Nguyên nhân gây mụn bọc 

Mụn bọc có nguyên nhân gần tương tự với các loại mụn khác:

  • Tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh

  • Không làm sạch kĩ da mặt, bụi bẩn, tế bào chết, cặn trang điểm tích tụ tại lỗ chân lông tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển

  • Mụn trứng cá, mụn ẩn không được điều trị kịp thời

  • Thói quen kém lành mạnh hàng ngày như ăn uống, nghỉ ngơi,…

Có nên nặn mụn bọc ở má không?

Từ khóa “Cách nặn mụn bọc ở má” có rất nhiều lượt tìm kiếm. Mụn bọc ở má có nhiều cách để xử lý. Tuy nhiên, việc tự nặn mụn bọc ở má có thể dẫn đến nhiều sai lầm.

Việc lấy kim chích mụn bọc hoặc lấy tay tự nặn mụn đều không nên được áp dụng được trong toàn bộ các trường hợp

Ngoài ra, việc lấy nhân mụn phải được thực hiện bởi những người có kỹ thuật, lấy mụn sai cách và sai thời điểm có nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng, khiến mụn không những không được giải quyết mà còn bị sưng to hơn.

Có nên nặn mụn bọc ở má không?
Có nên nặn mụn bọc ở má không?

Chỉ nên chích mụn bọc trong các trường hợp:

  • Mụn bọc dạng nhẹ

  • Mụn bọc mọc riêng lẻ, không mọc thành vùng

  • Mụn có đầu, nhân cứng trồi lên