Mụn bọc không đầu trị như thế nào?

Nếu sử dụng công thức trị mụn tại nhà không hiệu quả hoặc tình trạng mụn ở mức độ nặng thì hãy đến ngay các trung tâm da liễu hoặc phòng khám uy tín để có phác đồ điều trị phù hợp. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết mụn bọc không đầu trị như thế nào nhé.

1. Sử dụng thuốc bôi tại chỗ

Các loại thuốc hay kem bôi trị mụn sẽ có tác dụng trực tiếp khi bôi lên nốt mụn, thẩm thấu sâu vào bên trong nang lông, tiêu diệt vi khuẩn. Từ đó giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, mụn sẽ thuyên giảm dần.

Sử dụng thuốc bôi giúp làm xẹp mụn bọc nhanh chóng
Sử dụng thuốc bôi giúp làm xẹp mụn bọc nhanh chóng

Một số loại thuốc được sử dụng để bôi mụn bọc chủ yếu có chứa các thành phần như Benzoyl Peroxide, Erythromycin, Acid Azelaic,… Tùy theo tình trạng mụn mà bạn sẽ được bác sĩ kê các loại thuốc khác nhau.

2. Thuốc uống toàn thân

Các loại thuốc toàn thân sẽ được bác sĩ chỉ định khi thuốc bôi không mang đến hiệu quả triệt để. Các hoạt chất có trong thuốc uống thường khiến tuyến bã nhờn kìm hãm sự phát triển, tác động đến hormone, từ đó tiêu diệt vi các khuẩn gây mụn.

Một số loại thuốc thường được dùng như Clindamycin, isotretinoin, các loại thuốc kháng hormon như là thuốc tránh thai. Thuốc Tây y thường mang lại hiệu quả nhanh, tuy nhiên lại kèm theo một số tác dụng phụ không mong muốn. Bởi vậy khi sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.

3. Bắn laser điều trị mụn không đầu

Bắn laser kết hợp với ánh sáng là một phương pháp điều trị mụn bọc được nhiều người lựa chọn và áp dụng. Đây là phương pháp sử dụng cơ chế sóng âm có chiều dài phù hợp xâm nhập sâu vào bề mặt da, phá vỡ cấu trúc liên kết mô của mụn để khiến chúng tiêu biến nhanh chóng.

Khi kết hợp tia laser và ánh sáng có khả năng tác động sâu vào tầng trên của da, giúp giảm viêm, triệt ổ vi khuẩn.

Ngoài ra, phương pháp này còn có khả năng đẩy nhanh quá trình sản xuất collagen tự nhiên, hạn chế nguy cơ hình thành nên sẹo sau điều trị. Ưu điểm của phương pháp này đó là không tác động đến nội tiết tố như trị mụn bằng thuốc. Tuy nhiên thực hiện phương pháp này cũng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như da đỏ, căng rát, da dễ bắt nắng,…