Một số loại thuốc trị mụn bọc ở má

Mụn mang đến cho chúng ta rất nhiều bất tiện, đặc biệt là mụn bọc mủ. Không những làm mất thẩm mỹ của gương mặt mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về loại mụn này, cụ thể là cách phân biệt, nguyên nhân hình thành và thuốc trị mụn bọc ở má.

Cách chữa trị được khuyến cáo

Mụn bọc không phải là loại mụn thông thường mà là các nốt sần được hình thành từ sâu bên dưới lỗ chân lông, vì thế không thể chữa trị đơn giản bằng những loại thuốc trị mụn OTC thông thường. Khi bị mụn bọc mủ, bạn nên hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn chữa trị tùy theo tình trạng mụn của bạn.

Bước đầu tiên để điều trị mụn bọc đó là sử dụng thuốc bôi trực tiếp lên vết mụn. Các loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn đó là:

  • Kháng sinh: vi khuẩn bị kẹt bên trong lỗ chân lông sẽ bị kháng sinh tiêu diệt.

  • Benzoyl peroxide: giúp loại bỏ bã nhờn và tẩy da chết.

  • Axit salicylic: loại bỏ tận gốc các nốt sần sâu bên dưới lỗ chân lông.

  • Retinoids: là chất dẫn Vitamin A, hỗ trợ làm thoáng lỗ chân lông và kháng khuẩn.

Ngoài ra, một số dưỡng chất có trong các loại thực phẩm tự nhiên như: chất nano curcumin có trong nghệ, tinh chất từ hành tây đỏ, tinh chất trong lô hội và vitamin E,… cũng có khả năng hỗ trợ điều trị mụn.

Thuốc để trị mụn bọc mủ phổ biến nhất đó là thuốc dạng bôi ngoài da
Thuốc để trị mụn bọc mủ phổ biến nhất đó là thuốc dạng bôi ngoài da

Ở các trường hợp bị mụn nặng, đã điều trị nhưng vẫn tái phát liên tục, bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc kháng sinh đường uống. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng kháng sinh đường uống khoảng từ 7 đến 10 ngày, lâu nhất là vài tháng. Nếu muốn điều trị triệt để lâu dài, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ và sử dụng các loại thuốc khác như:

  • Thuốc tránh thai: góp phần vào việc cân bằng nội tiết tố và giảm nguy cơ tiết bã nhờn.

  • Isotretinoin: là thuốc được chiết xuất từ vitamin A nhưng có tác dụng mạnh hơn retinoids. Đây là loại thuốc được sử dụng hàng ngày có tác dụng đối với mụn trứng cá và mụn bọc. Tuy nhiên hiệu quả không tức thì mà phải cần một vài tháng sau khi sử dụng mới cảm nhận được.

Nếu phương pháp sử dụng thuốc điều trị không có tác dụng với bạn, bác sĩ sẽ đề nghị các biện pháp mạnh tay hơn như: sử dụng ánh sáng xanh, tia laser, tiêm thuốc,…