Da sần khi dùng bha – Mẹo nhỏ mà ai cũng biết

Nếu da sần khi dùng bha bạn cần lưu ý những vấn đề có thể xảy ra như mụn ngứa, dị ứng hoặc kích ứng da.

Da sần khi dùng BHA

Da sần khi dùng bha những năm gần đây thực sự khiến nhiều chị em “lao đao” vì khả năng đẩy mụn và dưỡng da hiệu quả. Tuy nhiên, để sử dụng BHA hiệu quả nhất, bạn cần tìm hiểu về sự thay đổi của làn da trong quá trình sử dụng BHA trị mụn.

bha liquid
Da sần sùi, nguyên nhân tại sao?

Sử dụng BHA để trị mụn như thế nào?

purging
Sử dụng BHA để trị mụn như thế nào?

Bạn có thể sử dụng BHA hàng ngày trong quá trình điều trị mụn. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu sử dụng, bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm chứa BHA một vài lần trong tuần để da có thời gian làm quen.

So với AHA (Alpha Hydroxy Acid), BHA không khiến da quá nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng mỗi khi ra ngoài để ngăn chặn tác động của ánh nắng lên da mụn.

Axit salicylic là dạng BHA phổ biến nhất. Nồng độ axit salicylic trong các sản phẩm chăm sóc da có thể dao động từ 0,5 đến 5%. Các nghiên cứu cho thấy rằng thành phần này thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, nhưng nó cũng có thể giúp làm dịu vết mẩn đỏ và viêm nhiễm nói chung.

Mặc dù thường được phân loại là một thành phần AHA, một số công thức axit citric cũng được coi là BHA. Thay vì làm giảm độ pH trên da của bạn, loại axit này chủ yếu được sử dụng để loại bỏ dầu thừa và làm sạch tế bào da chết sâu bên trong lỗ chân lông.

Vấn đề có thể gặp phải khi sử dụng BHA để trị mụn

obagi
v\Vấn đề có thể gặp phải khi sử dụng BHA để trị mụn

Khi sử dụng các sản phẩm có chứa BHA, bạn có thể gặp một số dấu hiệu bất thường trên da. Ba vấn đề phổ biến nhất là:

Tình trạng đẩy mụn

paula's choice
Tình trạng đẩy mụn

Một trong những tác dụng dễ thấy nhất của BHA là trị mụn. Khi dùng BHA, nếu bạn cảm thấy da mình sần sùi, dễ nổi mụn hơn thì hãy yên tâm vì lúc này BHA đã thấm sâu vào da và giúp phát huy tác dụng đẩy mụn ẩn lên trên. Điều này là hoàn toàn bình thường và sẽ luôn xảy ra khi bạn mới bắt đầu sử dụng BHA. Sau một thời gian đẩy mụn, da bạn bắt đầu sạch mụn và đẹp hơn

Tuy nhiên, nếu quá trình đẩy mụn kéo dài hơn 6 tuần mà tình trạng da không được cải thiện thì bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm.

 Da bị kích ứng

retinol
Da bị kích ứng

Đối với những người mới sử dụng sản phẩm BHA lần đầu, bạn có thể cảm thấy hơi châm chích hoặc mẩn đỏ khi thoa sản phẩm lên da. Một chất gây kích ứng khá phổ biến khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chuyên sâu.

break
Bạn có thể kéo dài số lần sử dụng sản phẩm trong 2-3 ngày

Bạn có thể kéo dài số lần sử dụng sản phẩm trong 2-3 ngày, sau đó khi da đã quen bạn có thể rút ngắn lại và sử dụng mỗi ngày.

Có mụn trứng cá hoặc dị ứng

retinoid
Có mụn trứng cá hoặc dị ứng

Nếu bạn bị phát ban, ngứa hoặc mẩn đỏ trong khoảng 3 tháng khi sử dụng sản phẩm, đó có thể là dấu hiệu cho thấy da bạn không phù hợp với BHA. Bạn phải ngừng sử dụng sản phẩm nếu điều này xảy ra.

Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra khả năng dị ứng của sản phẩm. Một số người bị dị ứng với aspirin có nhiều khả năng bị dị ứng với BHA. Bạn nên kiểm tra trước khi mua để tránh bị dị ứng.

Những lưu ý khi sử dụng BHA để trị mụn

break out
Những lưu ý khi sử dụng BHA để trị mụn

BHA rất tốt cho da nhưng bạn vẫn cần xác định loại da của mình trước khi lựa chọn sản phẩm, cũng như mục đích sử dụng BHA để sử dụng hợp lý.

Một số nhận xét sau có thể giúp bạn sử dụng BHA trị mụn hiệu quả hơn:

paula
Khi mua sản phẩm có chứa BHA,

Khi mua sản phẩm có chứa BHA, bạn nên chọn sản phẩm có ghi BHA (axit salicylic) ở giữa hoặc gần cuối danh sách thành phần. BHA chỉ hoạt động tốt với nồng độ từ 2% trở lên và độ pH từ 3-4.
Vì khi sử dụng các sản phẩm có AHA và BHA, da sẽ nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời nên bạn cần sử dụng thêm kem chống nắng.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ mang thai và cho con bú có thể sử dụng AHA, trong khi BHA là một dẫn xuất của salicylate không nên sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này, ví dụ như lượng BHA sử dụng chỉ có 2% nên không đáng kể. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng BHA để trị mụn.

 

skin perfecting
BHA tan trong dầu nên các sản phẩm có chứa BHA rất phù hợp cho da dầu, dễ bị mụn với lỗ chân lông to.
breakout
BHA tan trong dầu nên các sản phẩm có chứa BHA rất phù hợp cho da dầu, dễ bị mụn với lỗ chân lông to.
retinoids
Những lưu ý khi sử dụng BHA để trị mụn
tretinoin
Những lưu ý khi sử dụng BHA để trị mụn
skincare
Những lưu ý khi sử dụng BHA để trị mụn

Video hướng dẫn:

Lời kết:

Mặc dù tác dụng của BHA đối với làn da là rất nhiều nhưng trong ngành chăm sóc da có một quy luật được biết đến là “không có gì phù hợp với mọi loại da”, nghĩa là “không sản phẩm nào có thể hợp với tất cả mọi người”. Vì vậy, da sần khi dùng bha là do da bạn không phù hợp với BHA. Bạn nên kiểm tra kỹ trước khi lựa chọn BHA và nắm rõ những lưu ý khi sử dụng BHA trị mụn để đảm bảo sản phẩm phát huy hết tác dụng.

 

Da mụn khiến tôi lao đao với cuộc sống khi không thể tìm được việc làm

Tôi từng mua bộ váy thật đẹp nhưng lại cất vào tủ không dám mặc vì mụn lưng. Nay đã hết mụn hoàn toàn nhờ cách đơn giản này

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *