Kiến thức cần biết khi bị mụn bọc không đầu

Dùng kim chích mụn là phương pháp phổ biến để loại bỏ mụn nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải loại mụn nào cũng có thể áp dụng  cách này. Điều trị mụn bọc không đầu có nên sử dụng kim chích mụn không? Cách sử dụng kim chích mụn như thế nào là an toàn và hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin khi bị mụn bọc không đầu nhé

Kiến thức về mụn bọc không đầu bạn cần biết

Mụn bọc không đầu là gì?

Mụn bọc không đầu là một dạng mụn của mụn bọc. Loại mụn này thường sưng to, đỏ và đau ở các vùng da xung quanh. Khi sờ vào mụn bọc không đầu, bạn sẽ có cảm giác cứng và đau. Nhiều người cho rằng mụn bọc không đầu thì không có nhân. Đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm. Mụn bọc không đầu có nhân nhưng nhân nằm sâu ở bên trong da, gây khó khăn trong việc điều trị.

Mụn bọc không đầu có thể mọc riêng lẻ hoặc thành từng vùng. Sau một thời gian, mụn sẽ bắt đầu mềm và xuất hiện mủ. Khi mụn chín, mủ bên trong sẽ vỡ ra, phát tán vi khuẩn gây mụn sang những vùng da xung quanh. Nếu không điều trị mụn bọc không đầu nhanh chóng, mụn sẽ dễ dàng tái phát, để lại thâm thậm chí là sẹo rỗ rất khó để điều trị.

Mụn bọc không đầu không chỉ xuất hiện ở lứa tuổi dậy thì mà khi bạn ở tuổi trưởng thành, mụn vẫn có thể xuất hiện. Thậm chí, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh cũng sẽ xuất hiện mụn bọc không đầu do rối loạn nội tiết tố.

Nguyên nhân gây ra mụn bọc không đầu

Để điều trị mụn bọc không đầu hiệu quả, bạn cần tìm được nguyên nhân gây mụn. Cũng giống như các loại mụn khác, mụn bọc không đầu xuất hiện là do nguyên nhân từ sự hoạt động rối loạn của tuyến bã nhờn. Khi hoạt động của lỗ chân lông bị rối loạn, tuyến bã nhờn tiết ra nhiều hơn. Khi da mặt không được làm sạch, bụi bẩn, tế bào chết, cặn trang điểm sẽ tích tụ tại lỗ chân lông. Những chất bẩn này cũng với bã nhờn là điều kiện thích hợp để cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi vi khuẩn P. Acnes xâm nhập vào lỗ chân lông thì mụn viêm xuất hiện. Tình trạng mụn sẽ nặng hơn nếu không điều trị, dẫn đến mụn bọc không đầu.

Mụn bọc không đầu là loại mụn khó xử lý
Mụn bọc không đầu là loại mụn khó xử lý