Doanh nghiệp Bất Động Sản tiếp tục “kêu” thủ tục pháp lý

Các doanh nghiệp BĐS tiếp tục kiến nghị giải quyết những vấn đề về pháp lý
Các doanh nghiệp BĐS tiếp tục kiến nghị giải quyết những vấn đề về pháp lý
Các doanh nghiệp BĐS tiếp tục kiến nghị giải quyết những vấn đề về pháp lý

Tại hội thảo diễn ra vào 27/11 tại Tp.HCM, các doanh nghiệp Bất Động Sản tiếp tục kiến nghị giải quyết những “nút thắt” về pháp lý còn cản trở hoạt động đầu tư dự án BĐS.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh tại hội thảo đã kiến nghị các giải pháp cải cách thủ tục hành chính về lĩnh vực đầu tư kinh doanh Bất Động Sản, cải cách phương thức xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất tại dự án, tháo gỡ các bất cập về việc giao đất xen cài trong dự án phát triển nhà ở.

 

Là sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành quản trị nhưng tôi lại không thể xin được việc làm vì mắt nhiều mụn, cuộc sống khó khăn

Theo ông Trung, Luật đất đai 2013, Luật nhà ở năm 2014, Luật kinh doanh Bất Động Sản 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã được Quốc hội và Chính Phủ ban hành và áp dụng trong thập niên qua đã giải quyết được nhiều vấn đề, tạo cơ sở cho sự phát triển thị trường của BĐS.

Thế nhưng, theo ông Trung các chính sách pháp luật vẫn chưa theo kịp để điều chỉnh hết các loại hình BĐS “mới” và việc vận dụng ,giải thích pháp luật của cơ quan có thẩm quyền trong các vấn đề quản lý đất đai, thủ tục đầu tư, thủ tục xác định nghĩa vụ tiền sử dụng đất dự án…còn nhiều vấn đê chưa được xử lý gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư,  góp phần làm giảm nguồn cung và đẩy giá bán các sản phẩm BĐS tăng lên trong thời gian qua.

Ông Trung bày tỏ , để giải quyết các vấn đề này để tạo điều kiện thúc đẩy thị trường Bất Động Sản phát triển minh bạch và bền vững, Chính phủ cần quan tâm đến các vấn đề cụ thể là : Cải cách thủ tục hành chính về lĩnh vực đầu tư dự án BĐS. Ông Trung nói thêm, ngày 1/1/2021 Luật đầu tư 2020 sẽ có hiệu lực thì chủ đầu được chấp thuận chủ trương đầu tư thì không phải làm thủ tục “chấp thuận đầu tư” nữa cũng như đồng nhất nhiều khái niệm trong quy trình đầu tư để tháo gỡ những vướng mắc khi trước .

Để giải quyết các vấn đề này thì Chính phủ cần quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính về lĩnh vực đầu tư dự án BĐS
Để giải quyết các vấn đề này thì Chính phủ cần quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính về lĩnh vực đầu tư dự án BĐS

Thêm vào đó, theo ông Trung thì Chính phủ cần quan tâm hướng dẫn thêm về việc giải quyết cho chủ đầu tư được triển khai đồng thời tiến hành thủ tục xin giấy phép xây dựng cùng việc thẩm định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất. Như hiện nay vẫn có suy nghĩ phải chờ xong tiền sử dụng đất mới cho cấp phép xây dựng; hoặc các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ nhà ở xã hội, nên cho chủ đầu tư chọn phương thức thực hiện bằng tiền hay đầu tư nhà ở xã hội tại dự án thay vì ra quy định trường hợp bắt buộc theo quy mô dự án từ 10ha trở lên.

Ngoài ra, cần cải cách phương thức xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất tại dự án. Theo Chủ tịch Hưng Thịnh, thủ tục này được xem rất phức tạp về phương án thẩm định do phải định tính dựa vào các giao dịch trên thị trường, dẫn đến tình trạng trì trệ và thiếu minh bạch; các sai phạm của cơ quan thẩm quyền trong thời gian qua, đến nay vấn đề cũng chưa có giải pháp nào thực sự coi là thuyết phục.

Con trai tự ti đến trầm cảm không dám gặp bạn bè vị mặt mụn, người mẹ đã giúp con hết mụn nhờ cách đơn giản tại nhà mà ít ai biết

Về nội dung này đã có rất nhiều ý kiến của hiệp hội, doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ đề xuất xem xét phương án xác định tiền sử dụng đất theo đơn giá đất do nhà nước quy định nhân hệ số để rút ngắn quá trình xác định giá; thực hiện theo quy định lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi bán cho bên mua cũng phải nộp thuế cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần cải cách phương thức xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất tại dự án
Ngoài ra, cần cải cách phương thức xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất tại dự án

Bên cạnh đó, xem xét để tháo gỡ những bất cập về việc giao đất xen cài trong dự án phát triển nhà ở. Theo Chủ tịch Hưng Thịnh, trong thực tế đã có rất nhiều dự án Bất Động Sản vướng vào đất xen cài, lý do mặc dù các chủ đầu tư đã đền bù GPMB toàn bộ khu đất nhưng khả năng cao vẫn gặp phải các trường hợp đất đường đi, ao hồ, đất xen kẹt chưa được công nhận quyền sử dụng đất cho ai trong ranh dự án, dẫn đến tình trạng vướng vào các thủ tục đầu tư do theo quy định hiện nay phải đấu giá phần diện tích đó thì CĐT mới được giao đất.

Ông Trung cho biết, “Hiện một số địa phương đề xuất phương án đấu giá phần diện tích “đất xen cài” nếu đủ lớn, thực tế thì đất xen cài không có hình dạng xác định, nếu phải thực hiện đấu giá để giao đất cho chủ đầu tư thì có nhiều khả năng các đối tượng tham gia đấu giá với mục đích trục lợi, điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tiêu cực đế chính sách pháp luật đất đai.Vì vậy, CP cần định nghĩa thế nào là “đất công”, phân biệt với “đất xen cài” không ai quản lý, để có cơ chế cho phép CĐT được giao phần đất xen cài để thực hiện dự án”

Cùng với đó, vị Chủ tịch này kiến nghị cần hoàn thiện khung pháp lý đối với loại hình Bất Động Sản “mới”. Đối với loại hình condotel (căn hộ du lịch), căn hộ khách sạn…hiện nay mặc dù đã ban hành các quy chuẩn tiêu chuẩn xây dựng cũng như pháp luật đất đai. Pháp luật kinh doanh Bất Động Sản đã quy định nguyên tắc về việc cấp sở hữu “công trình” không phải nhà ở, nhưng trên thực tế nhiều địa phương vẫn còn lúng túng khi áp dụng cơ sở pháp lý này để thực hiện lần lượt các thủ tục liên quan đến mua bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua.

Cần hoàn thiện khung pháp lý đối với loại hình Bất Động Sản "mới"
Cần hoàn thiện khung pháp lý đối với loại hình Bất Động Sản “mới”

Do đó các CĐT và các NĐT hoang mang, có nhiều trường hợp phát sinh tranh chấp, theo ông Trung đây là cản trở lớn nhất khiến cho loại hình BĐS du lịch chưa thể phát triển thuận lợi, tạo điều kiện thu hút được vốn đầu tư nước ngoài.

Nguồn: cafef

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *