Đầu tư Bất Động Sản quốc tế trong dịch Covid – làn sóng mới của thị trường

Đại dịch Covid-19 là bàn đạp để hình thành làn sóng đầu tư BĐS mới trên thị trường

Đại dịch Covid-19 đã giáng những đòn mạnh vào thị trường bất động sản ở Việt Nam vốn đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn kéo dài từ cuối năm 2018. Tuy nhiên trong chính bối cảnh đó, nhiều môi giới và các nhà đầu tư đã tìm được lối đi riêng. Thị trường dần hình thành làn sóng đầu tư bất động sản quốc tế.

Làn sóng đầu tư quốc tế đây hướng đến những thị trường bất động sản lớn của thế giới: Mỹ, Hồng Kông… Điểm chung của những thị trường này là đều đang chịu những biến động lớn vì đại dịch, trong đó bất động sản thương mại và bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hệ thống của trung tâm thương mại, mặt bằng bán lẻ, văn phòng, coworking và hệ thống khách sạn lưu trú cũng rơi vào cảnh ế ẩm, thậm chí phải tạm dừng để đóng cửa.

 

Là sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành quản trị nhưng tôi lại không thể xin được việc làm vì mắt nhiều mụn, cuộc sống khó khăn

Tại Hong Kong, du lịch là một trong những ngành trọng điểm của nước này. Năm 2018, ngành này đóng góp đến 4,5% GDP ở Hong Kong. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, số liệu từ Hiệp hội các nhà quản lý khách sạn cho biết khi ấy lượng khách đặt phòng chỉ chiếm dưới 10% tổng số phòng của các khách sạn vì lượng khách du lịch sụt giảm mạnh. Con số này đã nói lên những khó khăn mà thị trường du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng Hong Kong đang phải gánh chịu còn “kinh khủng” hơn cả khi dịch SARS bùng phát. Người đứng đầu Hiệp hội đã kiến nghị lên chính quyền về việc cân nhắc các biện pháp miễn thuế, các gói hỗ trợ tài chính, các biện pháp giảm lãi suất cho vay và tiền thuê đất.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam cho biết rằng đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế Hong Kong suy thoái, kéo theo sự sụt giảm của bất động sản. Bên cạnh đó sự ảnh hưởng nặng nề của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, ngành bán lẻ cũng đang phải đối mặt với các tổn thất to lớn. Hiện nay giá thuê mặt bằng bán lẻ tại Hồng Kông đã giảm tới 40%. Ông Jeff Yau – chuyên gia phân tích thị trường bất động sản của ngân hàng DBS Hồng Kông, nhấn mạnh giá thuê văn phòng tại khu trung tâm thương mại-tài chính của thành phố Hồng Kông đã giảm  đi 17-18% trong nửa đầu năm nay và mức giảm có thể lên tới 25-30% trong cả năm.

Đại dịch Covid-19 là bàn đạp để hình thành làn sóng đầu tư BĐS mới trên thị trường
Đại dịch Covid-19 là bàn đạp để hình thành làn sóng đầu tư BĐS mới trên thị trường

Tại Mỹ, đại dịch Covid-19 cũng đã khiến cho thị trường bất động sản cả nước này rơi vào cảnh điêu đứng. Khoảng 4,3 triệu công dân Mỹ đã không còn khả năng thanh toán các khoản vay mua bất động sản hoặc tiền thuê nhà đến hạn trong tháng 5/2020. Đây là con số vô cùng lớn kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008 và vẫn đang tiếp tục tăng lên. Bất động sản thương mại Mỹ với quy mô 17.000 tỷ USD cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi tình trạng đóng cửa, trả mặt bằng tăng cao. Báo cáo Morgan Stanley cho biết ở phân khúc văn phòng thì tỉ lệ trống gia tăng, giá thuê giảm mạnh.

Thực trạng trên đã khiến nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư – những người phụ thuộc lãi vay ngân hàng khi đầu tư các bất động sản phải rơi vào tình cảnh khó khăn, phá sản, buộc tìm cách bán tháo, cắt lỗ sâu sản phẩm để thoát khỏi gánh nặng của tài chính.

Ông Vinh Nguyễn, Chủ tịch Westgate Realty Group cũng cho biết đây là thời điểm lý tưởng để đầu tư bất động sản tại nước ngoài, đơn cử như tại Mỹ. Bởi lẽ, ở phân khúc bất động sản thương mại, nhiều nhà đầu tư buộc phải rời khỏi sân chơi khi nội lực giảm sút đến không còn. Nhiều bất động sản đã bị ngân hàng tịch biên. Thị trường cũng đang có những sản phẩm có giá trị, tiềm năng dài hạn được rao bán mà chắc chắn chỉ trong dịch Covid-19 mới có được mức giá mềm hơn hẳn so với thời kỳ thị trường khi thịnh vượng, khởi sắc. Ông Vinh Nguyễn nhấn mạnh, đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi, mua được bất động sản Mỹ với giá tốt. Các nhà môi giới hoàn toàn có thể bắt tay vào hợp tác với các chủ đầu tư nước ngoài để tìm kiếm ra các sản phẩm tốt với mức giá tốt cho chính khách hàng của mình.

Con trai tự ti đến trầm cảm không dám gặp bạn bè vị mặt mụn, người mẹ đã giúp con hết mụn nhờ cách đơn giản tại nhà mà ít ai biết

Trên thực tế, một khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy một điều rằng một bộ phận nhỏ môi giới thành thạo ngoại ngữ, đã xúc tiến tìm kiếm các sản phẩm bất động sản giá tốt tại các thị trường phát triển thông qua các chủ đầu tư bản địa mà giới thiệu với khách hàng Việt Nam. Họ và chính các khách hàng là các nhà đầu tư đang tìm cách thích ứng trong một thị trường bất động sản biến động mạnh vì đại dịch hiện nay.

Những xu hướng, những biến chuyển nội tại của các phân khúc, các loại hình bất động sản cũng là một trong những nội dung sẽ được đề cập tại VRES 2020. Với chủ đề “Thay đổi để thích ứng”, Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES 2020 cũng sẽ phân tích những thay đổi của người tìm kiếm bất động sản và cách thức để các doanh nghiệp bất động sản cần làm khi thích ứng với những thay đổi đó; các xu hướng sản phẩm bất động sản mới trên thế giới và các loại hình sản phẩm phải phù hợp cho sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai… Tất cả những nội dung đáng chú ý này sẽ được trình bày tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt vào ngày 8/12 và 11/12  sắp tới đây.

Nhà tài trợ Vàng – Gamuda Land sẽ đồng hành cùng Batdongsan.com.vn tại sự kiện VRES 2020 là. Sau hơn 10 năm gia nhập vào thị trường Việt Nam, Gamuda Land đã dần khẳng định vị thế của mình với hàng loạt dự án đẳng cấp, sở hữu hệ sinh thái và tiện ích hàng đầu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nguồn: batdongsan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *