Da bị mụn bọc mủ phải làm sao ?

Tất cả các loại mụn đều do lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Dầu (bã nhờn), bụi bẩn cộng với tế bào chết trên da chính là tác nhân tạo nên tình trạng này, dẫn đến hình thành mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn bọc, mụn mủ, mụn nang… Vậy mụn bọc mủ là gì và cách điều trị mụn bọc mủ như thế nào?

 Vậy mụn bọc là gì và cách điều trị mụn bọc như thế nào?
Vậy mụn bọc mủ là gì và cách điều trị như thế nào?

Bên cạnh đó, mụn trứng cá còn liên quan đến một loại vi khuẩn có tên là P. acnes. Mặc dù sự xuất hiện của nó trên da được coi là bình thường, nhưng khi nó bị mắc kẹt trong lỗ chân lông cùng với bã nhờn, da chết… sẽ gây nhiễm trùng và cuối cùng là mụn nước xuất hiện. Không giống như các loại mụn nhẹ, mụn không thể được làm sạch tận gốc chỉ bằng các sản phẩm không kê đơn (OTC).

Làm thế nào để biết mụn bọc mủ là gì

 

Mụn bọc mủ (cùng với mụn nang) là một dạng mụn nặng, có đường kính lớn hơn nhiều so với các loại mụn thông thường. Lúc đầu, mụn bọc chỉ là một cục nhỏ, màu đỏ. Sau đó sưng tấy lên kèm theo mủ trắng bên trong, gây đau nhức. Nhiễm trùng xâm nhập sâu vào lớp tế bào để lại thâm và sẹo lõm.

Mụn bọc (cùng với mụn nang) là thể nặng của mụn trứng cá, có đường kính lớn hơn rất nhiều so với các dạng mụn thông thường
Mụn bọc (cùng với mụn nang) là thể nặng của mụn trứng cá, có đường kính lớn hơn rất nhiều so với các dạng mụn thông thường

Phương pháp điều trị khi bị mụn bọc mủ

 

Các sản phẩm trị mụn không kê đơn thường không có tác dụng đối với mụn trứng cá. Các thành phần thiết yếu trong các sản phẩm này, như axit salicylic và benzoyl peroxide, chỉ giúp loại bỏ bã nhờn dư thừa và tế bào da chết. Nhờ đó, lỗ chân lông sẽ làm sạch. Tuy nhiên, những nốt sùi nằm sâu dưới da sẽ không được tiêu diệt tận gốc.

Vì vậy, khi bị mụn, bạn cần được bác sĩ da liễu thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Thuốc trị mụn kê đơn

Thuốc kê đơn, thay vì OTC, được kê đơn để bôi trực tiếp lên mụn. Đây là bước điều trị đầu tiên được đưa ra để điều trị mụn trứng cá, đặc biệt nếu bạn chỉ có một vài nốt mụn trên mặt. Các loại thuốc trị mụn thường được kê đơn là:

  • Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn mắc kẹt trong lỗ chân lông.
  • Thuốc Benzoyl peroxide kê đơn, mạnh hơn thuốc không kê đơn.
  • Axit salicylic được kê đơn để làm khô da chết và dầu mắc kẹt trong nốt mụn.
  • Retinoids là dẫn xuất vitamin A mạnh mẽ giúp thông thoáng lỗ chân lông, chống viêm và kháng khuẩn.