Có nên nặn mụn bọc không đầu?

Mụn bọc sưng không đầu khiến nhiều người vô cùng lo lắng và tự ti. Nhiều người cố tìm cách để điều trị mụn bọc trong một đêm, tuy nhiên việc này khá khó khăn và có thể khiến cho tình trạng mụn nặng hơn.

Mụn bọc không đầu gây đau nhưng khó điều trị 
Mụn bọc không đầu gây đau nhưng khó điều trị

Mụn bọc không đầu là nỗi “ám ảnh” của nhiều người bởi vì nó gây ra sưng tấy, đau đớn và làm mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, nhiều người cố tìm mọi cách để chữa mụn bọc không đầu thật nhanh gây ra sai lầm.

Điều trị mụn bọc không đầu có nhiều cách. Nếu mụn nhẹ, bạn có thể chữa mụn bọc ngay tại nhà. Tuy nhiên nếu tình trạng nặng, bạn nên đi thăm khám với bác sĩ Da liễu để tìm ra cách điều trị phù hợp hơn.

Nhận biết mụn bọc không đầu

Để điều trị mụn đúng cách, trước tiên bạn cần  biết cách phân biệt được các loại mụn thường gặp.

Mụn bọc không đầu là một dạng mụn bọc sưng to, đỏ và gây đau. Khi nhìn bằng mắt thường, mụn bọc không đầu thường không  có nhân trắng khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng mụn bọc không đầu không có nhân.

Mụn bọc không đầu có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là ở thanh thiếu niên độ tuổi dậy thì hoặc phụ nữ mang thai hoặc giai đoạn rối loạn nội tiết tố.

Nguyên nhân mụn bọc không đầu

Mụn bọc không đầu có nguyên nhân xuất hiện gần tương tự với các loại mụn khác:

  • Tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh
  • Da mặt không được làm sạch, bụi bẩn, tế bào chết, cặn trang điểm tích tụ tại lỗ chân lông tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển
  • Mụn trứng cá, mụn ẩn không được điều trị đúng phương pháp
  • Thói quen xấu hàng ngày như ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ…

Có nên nặn mụn bọc không đầu hay không?

Câu hỏi “Cách nặn mụn bọc không đầu” đã được rất nhiều người tìm kiếm. Mụn bọc không đầu có nhiều cách có thể giải quyết được. Tuy nhiên, việc tự nặn mụn bọc không đầu có thể sẽ dẫn đến nhiều sai lầm.

Việc sử dụng kim chích mụn bọc không đầu hoặc lấy tay tự nặn mụn không thể áp dụng được ở trong tất cả các trường hợp

Đồng thời, việc lấy mụn cần được thực hiện bởi những người có kĩ thuật, lấy mụn sai cách và sai thời điểm có thể sẽ dẫn đến nhiễm trùng, khiến mụn không được giải quyết mà còn bị sưng to hơn.

Chỉ nên chích mụn trong các trường hợp:

  • Mụn bọc ở thể nhẹ
  • Mụn bọc mọc riêng lẻ và không thành chùm
  • Mụn có đầu và nhân cứng trồi lên