Cách xử lý mụn bọc bị chai tốt nhất

Bạn lo lắng vì các nốt mụn bọc bị chai lâu năm không thể trị dứt điểm? Hãy để chúng tôi chia sẻ cách xử lý mụn bọc bị chai hiệu quả nhất đến bạn nhé!

Mụn bọc bị chai là gì?

Mụn bọc phát triển khi các tế bào da chết, bã nhờn và vi khuẩn xâm nhập sâu vào bề mặt da. Khi đã ở dưới da, vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng. Điều này có thể gây kích ứng da và thậm chí là nhiễm trùng nghiêm trọng. Thông thường vết chai xuất hiện dưới dạng u nang ở trên hoặc dưới bề mặt da. Đôi khi mụn có thể chứa đầy mủ, sờ vào thấy mềm.

Thông thường vết chai xuất hiện dưới dạng u nang ở trên hoặc dưới bề mặt da.
Thông thường vết chai xuất hiện dưới dạng u nang ở trên hoặc dưới bề mặt da.

Cách xử lý mụn bọc bị chai tốt nhất

Sử dụng tinh dầu trà

Dầu cây trà là một trong những cách phổ biến nhất để điều trị mụn bọc bị chai.

Theo các nghiên cứu, tinh dầu trà có đặc tính khử trùng, chống nấm, kháng khuẩn và chống viêm. Do đó, bạn có thể thoa tinh dầu trà trực tiếp lên vết chai. Tuy nhiên, để tránh kích ứng da, hãy pha loãng tinh dầu với các loại dầu vận chuyển không gây mụn như dầu ô liu hoặc dầu cây phỉ.

Bên cạnh đó, dầu cây trà đã được chứng minh là có hiệu quả như benzoyl peroxide trong việc điều trị các loại mụn trứng cá. Tuy nhiên, dầu cây trà có thể gây kích ứng da ở một số người. Do đó, không thoa tinh dầu gần mắt, miệng và các vùng nhạy cảm khác. Ngoài ra, luôn kiểm tra mức độ dị ứng của da trước khi sử dụng trên các vùng da rộng.

Trà xanh trị mụn trứng cá

Trà xanh có rất nhiều thành phần và đặc tính hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, bao gồm cả mụn trứng cá. Trà xanh có thể chống lại chứng viêm và có thể hạn chế sản xuất dầu trong các tuyến bã nhờn. Vì vậy, trà xanh thường được sử dụng như một phương pháp trị mụn tự nhiên tại nhà.

Đắp trà xanh lên da có thể giúp điều trị mụn trứng cá
Đắp trà xanh lên da có thể giúp điều trị mụn trứng cá

Để loại bỏ vết chai, bạn có thể ngâm túi trà trong nước ấm và đắp trực tiếp lên vùng da bị chai. Trà xanh sẽ hoạt động như một chất làm se da, hút mụn và hỗ trợ giảm viêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể đắp túi trà lên vùng da mụn để trị mụn cứng.

 Sử dụng giấm táo để điều trị mụn trứng cá

Giấm táo có đặc tính kháng khuẩn và khử trùng. Do đó, bạn có thể sử dụng giấm táo để giảm kích thước và chữa lành vết chai. Để trị mụn bằng giấm táo, bạn có thể thoa trực tiếp giấm táo lên nốt mụn chai. Tuy nhiên, để hạn chế kích ứng da, bạn có thể trộn 1/2 cốc giấm táo với 1/2 cốc nước ấm, sau đó thoa hỗn hợp này lên da. Để da khô tự nhiên và không cần rửa lại với nước.

Tuy nhiên, khi sử dụng giấm táo để trị mụn, bạn cần chú ý che chắn cho da khi tiếp xúc với ánh nắng.