Cách xử lý mụn bọc bị chai an toàn và không để lại sẹo

Làm thế nào để điều trị mụn bọc bị chai an toàn và giảm thiểu sẹo và nhiễm trùng? Nặn là động tác để loại bỏ mụn, vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn không muốn tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn hoặc khiến da bị nhiễm trùng. Dưới đây là hướng dẫn cách xử lý mụn bọc bị chai một cách an toàn.

Khi nào bạn nên xử lý mụn bọc bị chai bằng cách nặn?

Mụn bọc bị chai là một trong những dạng mụn nghiêm trọng và nguy hiểm. Vì nếu mụn bị vỡ thì nguy cơ nhiễm trùng và lây lan sang các vùng da khác là rất cao. Vì vậy, việc loại bỏ mụn sớm là điều cần thiết.
Nặn vết chai là cách nhanh nhất để lấy nhân mụn ra khỏi nang lông và giúp da mau lành. Tuy nhiên, việc nặn mụn khiến da bị tổn thương nên chỉ được thực hiện khi mụn đã “chín”, tức là không còn viêm, sưng tấy, đầu mụn đã gom lại và bắt đầu khô. Khi bạn thấy nhân mụn trồi lên trên bề mặt da và se lại có nghĩa là nhân mụn đang trong quá trình đẩy lên, lúc này nhân mụn có thể được nặn ra.

Cách xử lý mụn bọc bị chai một cách an toàn
Cách xử lý mụn bọc bị chai một cách an toàn

Bạn có nên nặn mụn bọc bị chai tại nhà?

Với những dạng mụn nhẹ, ít gây tổn thương cho da, bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, mụn chai là một dạng mụn nặng, nhân ăn sâu vào lớp biểu bì da và mức độ ảnh hưởng rất lớn. Chính vì vậy, việc nặn mụn cám tại nhà tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ:

 • Không lấy hết nhân mụn, dẫn đến tình trạng mụn vẫn tồn tại và viêm nhiễm nặng hơn.
 • Nguy cơ lây nhiễm, nhiễm trùng do không được vệ sinh và khử trùng sạch sẽ.
 • Gây tổn thương da do dùng lực nặn mụn quá mạnh hoặc để vùng da bị mụn không bị mụn bọc.
 • Kỹ thuật kém khiến da dễ bị sẹo rỗ, sẹo thâm.
 • Sẹo, sẹo rỗ do nặn mụn không đúng cách
 • Nặn khi mụn còn non hoặc nặn thành mụn độc, nguy hiểm.
Sẹo rỗ do nặn mụn không đúng cách
Sẹo rỗ do nặn mụn không đúng cách

Vì vậy, việc nặn mụn nhất thiết phải được thực hiện bởi cơ sở y tế hoặc trung tâm da liễu uy tín. Tại đây, bạn sẽ được xác định tình trạng mụn và có phương pháp loại bỏ phù hợp, khi cần thiết có thể tiến hành mở các nốt mụn bọc có vết chai.

Lưu ý chăm sóc da sau khi nặn mụn

 • Không sử dụng các dụng cụ có khả năng làm tổn thương vùng da mới hình thành như máy rửa mặt, sữa rửa mặt, máy cạo râu, …
 • Tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ sau quá trình nặn mụn.
 • Che chắn da cẩn thận, tránh môi trường khói bụi, bịt khẩu trang khi ra ngoài và vệ sinh da bằng nước muối sinh lý thông thường khi về nhà.
 • Sau 3 ngày, bạn có thể áp dụng các bước dưỡng da nhưng lưu ý chọn sản phẩm dịu nhẹ, tránh cồn, nước hoa và chất tẩy rửa để tránh gây kích ứng, tổn thương cho da.
  Hạn chế tối đa việc chạm vào mụn vì nó có thể truyền vi khuẩn khiến mụn bị nhiễm trùng.