Cách trị mụn bọc ở má

Có rất nhiều loại mụn trứng cá khác nhau, trong đó mụn trứng cá bọc là loại mụn nặng và mất thời gian để điều trị nhất. Bên cạnh đó, mụn bọc không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến cho chúng ta cảm thấy đau đớn, ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt hằng ngày. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách trị mụn  bọc ở má nhé.

Cách trị mụn bọc ở má
Cách trị mụn bọc ở má

1. Mụn bọc là gì?

Mụn bọc còn gọi hay còn gọi là mụn bọc mủ. Không giống với các loại mụn thông thường, mụn bọc là kết quả của quá trình viêm nhiễm ở trên bề mặt da. Mụn hình thành khi lỗ chân lông bị bí tắc do bã nhờn, phấn trang điểm còn sót lại ở trên da, bụi bẩn tích tụ,… Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn Propionibacterium acnes phát triển, tấn công làn da, hình thành mụn bọc.

Mụn bọc dưới da thường bị nhầm lẫn với mụn trứng cá. Tuy nhiên, mụn bọc có biểu hiện nặng hơn do khu vực lỗ chân lông bị mụn viêm nhiễm nặng, tạo nên ổ khuẩn sâu. Mụn bọc có biểu hiện là nốt mụn sưng đỏ, xung quanh mụn cứng và vùng nhân mụn có dịch màu vàng hoặc trắng, mủ. Mụn bọc rất dễ bị tổn thương. Khi vô tình sờ tay vào hoặc nặn mụn sai cách có thể khiến cho mụn bị vỡ ra, gây viêm nhiễm các khu vực lân cận. Không chỉ vậy, khi chạm vào mụn thường có cảm giác đau đớn, nếu mụn vỡ dễ để lại vết thâm tồn tại lâu dài.

2. Các giai đoạn tiến triển của mụn bọc

Mụn bọc ở mũi, má hay ở cằm thường hình thành, tiến triển theo 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Mụn trứng cá trên da bị vi khuẩn tấn công và biến thành mụn bọc mủ. Các vết mụn nhỏ, chưa nhận biết rõ ràng
  • Giai đoạn 2: Mụn bắt đầu sưng to lên và hình thành nhân chứa dịch mủ màu trắng hoặc vàng. Lúc này, người bị mụn không nên chạm hay sờ vào mụn vì có thể làm mụn bị chai và khó lành hơn
  • Giai đoạn 3: Mụn chín, vỡ ra, khi vỡ có thể sẽ kèm theo máu. Thời gian vết thâm mụn lành sẽ tùy theo loại da, mức độ sưng của mụn.
Các giai đoạn tiến triển của mụn bọc
Các giai đoạn tiến triển của mụn bọc

3. Vì sao mụn bọc khó chữa?

Mụn bọc ở má, cằm, mũi hay bất kỳ bộ phận nào ở trên cơ thể đều là loại mụn khó chữa. Điều này là do nguyên nhân gây mụn rất phức tạp và khó có thể loại bỏ triệt để.