Cách tính của 12 cung hoàng đạo xem ngày âm hay dương mới chính xác?

Đến nay là năm 2021, chắc hẳn mọi người đều đã biết tháng sinh của mình thuộc cung hoàng đạo nào rồi, tuy nhiên có một câu hỏi đặt ra là cung hoàng đạo xem ngày âm hay dương là đúng. Ở Việt Nam, đặc biệt là thế hệ 9x trở về trước, khi cha mẹ sinh ra, đầy tháng, thôi nôi hay xem ngày tốt xấu để làm đám cưới hỏi hay mua nhà cửa họ đều lấy ngày âm lịch làm ngày sinh và khi đi đăng ký khai sinh cũng lấy ngày âm. Vì vậy thông thường mọi người đều là ngày âm, hiện tại thì phụ huỳnh đã lấy ngày dương rồi.

desktop
12 cung hoàng đạo tính theo ngày âm hay ngày dương?

Cung hoàng đạo xem ngày âm hay dương?

Quay trở lại với cách tính ngày sinh, 12 cung hoàng đạo được du nhập vào Việt Nam và Trung Quốc từ các nước phương Tây, nhiều phong tục Việt Nam cũng dựa vào ngày âm lịch chứ phương Tây không sử dụng ngày âm lịch để làm lịch.

Cụ thể, 12 chòm sao được chia theo dương lịch (Gregory calendar). Lịch Gregory hay còn gọi là tây lịch, công lịch và dương lịch là lịch với 12 tháng, mỗi tháng 28-31 ngày. Một năm Gregory điển hình bao gồm 365 ngày, nhưng trong một số năm nhất định được gọi là năm nhuận, có thêm một ngày nhuận vào tháng 2. Năm Gregory được xác định bằng các năm liên tiếp.

Như vậy, các chòm sao được phân chia theo thời gian của dương lịch chứ không phải theo âm lịch.

trai
Các chòm sao được phân chia theo thời gian của dương lịch chứ không phải theo âm lịch

Nguồn gốc của 12 cung hoàng đạo.

Lý thuyết về các chòm sao có từ thời Babylon, một trong bốn nền văn minh cổ đại, lúc đó họ chia bầu trời thành các vùng và gọi các vùng này là “các vì sao”. Người phương Tây thường nói sinh nhật tính theo dương lịch (tân lịch) nên các chòm sao được tính theo dương lịch.

Người Babylon đã đưa ra những dự đoán lâu dài về các chòm sao này và xác định cung hoàng đạo thông qua quan sát, sau đó chia cung hoàng đạo thành 12 phần bằng nhau để trở thành “Zodiac Sign”. Các cung hoàng đạo này được đặt tên theo 12 cung hoàng đạo, bắt đầu bằng điểm phân là Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Hổ Cáp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

2020
Lý thuyết về các chòm sao có từ thời Babylon, một trong bốn nền văn minh cổ đại

Cung hoàng đạo của bạn sẽ được tính từ khi bạn sinh ra khi nơi mặt trời đi qua 12 cung và đi theo cung nào là cung của bạn và sự phân chia hàng ngày của 12 cung được sắp xếp như sau:

 • Bạch Dương: 21 tháng 3 đến 20 tháng 4
ngũ hành
Bạch Dương
 • Kim Ngưu: 21 tháng 4 – 21 tháng 5
sống
Kim Ngưu
 • Song Tử: 22 tháng 5 – 21 tháng 6
Song Tử
Song Tử
 • Cự Giải: 22 tháng 6 – 22 tháng 7
Cự Giải
Cự Giải
 • Sư Tử: 23 tháng 7 – 22 tháng 8 22
Sư Tử
Sư Tử
 • Xử Nữ: 23 tháng 8 – 23 tháng 9
Xử Nữ
Xử Nữ
 • Thiên Bình: 24 tháng 9 – 23 tháng 10
Thiên Bình
Thiên Bình
 • Hổ Cáp: 24 tháng 10 – 22 tháng 11 22
Hổ Cáp
Hổ Cáp
 • Nhân Mã: 23/11 – 21/12
Nhân Mã
Nhân Mã
 • Ma Kết: 22 tháng 12 đến 20 tháng 1
Ma Kết
Ma Kết
 • Bảo Bình: 21 tháng 1 – 19 tháng 2
Bảo Bình
Bảo Bình
 • Song Ngư: 20 tháng 2 – 20 tháng 3 
Song Ngư
Song Ngư

Ngày của 12 chòm sao trên dựa trên lịch Gregory, đây chỉ là cách phân chia sơ bộ. Nếu chỉ biết ngày sinh của mình theo âm lịch, bạn có thể tra cứu ngày sinh theo dương lịch thông qua lịch vạn niên để xem cung hoàng đạo chính xác của mình.

Đến đây thì bạn đã biết cung hoàng đạo xem ngày âm hay dương rồi phải không? Nếu bạn có thắc mắc gì về cung hoàng đạo thì nhớ để lại bình luận bên dưới bài viết này để cùng nhau thảo luận nhé.

 

Da mụn khiến tôi lao đao với cuộc sống khi không thể tìm được việc làm

Tôi từng mua bộ váy thật đẹp nhưng lại cất vào tủ không dám mặc vì mụn lưng. Nay đã hết mụn hoàn toàn nhờ cách đơn giản này

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *