Cách nặn mụn bọc ở má an toàn và không để lại sẹo

Cách nặn mụn bọc ở má an toàn, không để lại sẹo và nhiễm trùng là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, việc nặn mụn cũng cần phải thận trọng nếu không muốn chúng trở nên trầm trọng hơn. Chỉ nặn những mụn đã có nhân trên bề mặt da, nặn đúng quy trình để không làm tổn thương đến các tế bào xung quanh.

Khái niệm về mụn bọc?

Mụn bọc là loại mụn nguy hiểm nhất, vì nếu mụn vỡ ra khi mụn chưa chín có thể làm mụn lây lan sang các vùng da xung quanh. Vì vậy, việc điều trị mụn bọc là ưu tiên hàng đầu khi chúng mới bắt đầu xuất hiện trên da.

Mụn bọc là loại mụn nguy hiểm nhất, vì nếu mụn vỡ ra khi mụn chưa chín có thể làm mụn lây lan sang các vùng da xung quanh
Mụn bọc là loại mụn nguy hiểm nhất, vì nếu mụn vỡ ra khi mụn chưa chín có thể làm mụn lây lan sang các vùng da xung quanh

Cách nặn mụn an toàn không để lại sẹo và nhiễm trùng

Dưới đây là 6 bước nặn mụn an toàn có thể áp dụng tại nhà:

Bước 1: Làm sạch da mặt

Bước này là quan trọng nhất nếu bạn không muốn tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Tẩy trang và sử dụng sữa rửa mặt phù hợp với loại da của bạn trước khi bước vào quá trình đẩy nhân mụn cứng đầu ra khỏi da.

Làm sạch da mặt
Làm sạch da mặt

Cần phải tẩy trang để làm sạch da mặt chứ không chỉ rửa mặt. Vì bụi bẩn, cặn trang điểm, kem chống nắng,… có thể bám sâu vào bên trong lỗ chân lông. Nếu bạn vừa sử dụng sữa rửa mặt, đừng rửa sạch chúng hoàn toàn. Do đó, sử dụng thêm các loại nước tẩy trang dịu nhẹ sẽ giúp bạn làm sạch lỗ chân lông hơn.

Bước 2: Vệ sinh tay và khử trùng dụng cụ nặn mụn

Rửa tay tốt không kém phần quan trọng so với vệ sinh da mặt. Đôi tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Do đó, nếu bình thường bạn có thói quen lấy tay sờ lên mặt thì tình trạng mụn sẽ ngày càng nặng hơn.

Vệ sinh tay và khử trùng dụng cụ nặn mụn
Vệ sinh tay và khử trùng dụng cụ nặn mụn

Bước 3: Xông hơi da mặt

Xông hơi sẽ giúp giãn nở lỗ chân lông, hỗ trợ quá trình đưa nhân mụn ra ngoài dễ dàng và giảm cảm giác đau rát.

Xông hơi da mặt
Xông hơi da mặt

Bước 4: Tiến hành nặn mụn

Bạn có thể dùng bông gòn để đẩy nhẹ nhân mụn lên trong trường hợp mụn đã khô và trồi lên bề mặt da. Hoặc bạn cũng có thể dùng tay để nặn nhưng nên quấn đầu ngón tay bằng bông gòn hoặc gạc y tế có tẩm cồn sát trùng để đảm bảo không làm nhiễm trùng nốt mụn.

Tiến hành nặn mụn
Tiến hành nặn mụn

Bước 5: Nhẹ nhàng nặn mụn ra

Bạn phải xác định được những mụn có thể nặn và những mụn không thể nặn, để hạn chế tối đa tình trạng sẹo khó điều trị. Đây là mối quan tâm của bạn. Nặn mụn nhẹ nhàng, không chà xát tác động khiến nhân mụn còn sót lại bên trong nhân có thể khiến da bị nhiễm trùng, mụn lan rộng hơn.

Bước 6: Rửa mặt và chăm sóc da sau khi nặn mụn.

Bạn có thể lau nhẹ bằng nước muối sinh lý thông thường để giúp kháng khuẩn cho những nốt mụn mới lấy ra. Sử dụng mặt nạ để làm dịu da. Sử dụng mặt nạ dành riêng cho da mụn để không gây dị ứng da.

Rửa mặt và chăm sóc da sau khi nặn mụn
Rửa mặt và chăm sóc da sau khi nặn mụn