Cách lấy nhân mụn bọc bị chai hạn chế để lại sẹo

Bạn đã biết cách lấy nhân mụn bọc bị chai an toàn chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Bước 1: Làm sạch và sát khuẩn da mặt

Đây là bước cơ bản trong tất cả các bước điều trị và chăm sóc da. Làm sạch da sẽ loại bỏ các vi khuẩn đang trú ngụ trên da, hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập sâu vào nang lông trong khi nặn mụn.
Bước làm sạch này thường sử dụng:
Tẩy trang: Dùng trong trường hợp trang điểm, dùng kem chống nắng hoặc trường hợp da dầu, bụi bẩn cần làm sạch sâu.

Tẩy trang làm sạch sâu
Tẩy trang làm sạch sâu

Sữa rửa mặt: Sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ phù hợp với làn da để loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn và vi khuẩn.
Thuốc sát trùng: Sử dụng trong một số trường hợp da có nguy cơ nhiễm trùng cao, thuốc sát trùng sẽ ngăn vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào gây nhiễm trùng.

Bước 2: Vệ sinh dụng cụ nặn mụn

Vệ sinh các dụng cụ dùng để nặn mụn ở đây bao gồm vệ sinh, khử trùng tay, tiệt trùng các dụng cụ dùng trong quá trình nặn mụn.
Tất cả các dụng cụ hay đồ dùng trong quá trình nặn mụn cần đảm bảo sạch sẽ, không có vi khuẩn. Vùng da khi nặn mụn là vết thương hở nên rất dễ bị nhiễm trùng, cần ngăn chặn mọi con đường vi khuẩn xâm nhập.

Bước 3: Xông hơi để làm giãn nở lỗ chân lông

Xông hơi cũng là một bước quan trọng giúp làm giãn nở nang lông, giúp quá trình lột mụn diễn ra dễ dàng và ít đau hơn. Xông hơi cũng là cách giúp loại bỏ các tạp chất trong lỗ chân lông, giúp da sạch sẽ, thông thoáng và đàn hồi tốt hơn.
Đối với những người bị mụn chai, xông hơi cũng là một cách giúp làm mềm nhân mụn. Các loại mụn bọc dạng chai thường có đầu mụn cứng đầu, khó tác động nên việc xông hơi nóng sẽ hỗ trợ quá trình lấy nhân mụn dễ dàng hơn.

Bước 4: Cách lấy nhân mụn bọc bị chai

Đầu nhọn của que lấy mụn sẽ dùng để châm mụn, đầu còn lại của hình tròn sẽ dùng để đẩy nhân mụn ra ngoài. Việc nặn mụn sẽ dùng lực vừa phải để vừa đẩy nhân mụn ra ngoài mà không gây tổn thương nhiều cho da.

Cách lấy nhân mụn bọc bị chai
Cách lấy nhân mụn bọc bị chai

Bước 5: Sát khuẩn và chăm sóc da sau mụn

Sau khi nặn mụn, cần sát trùng vị trí nặn mụn. Dung dịch thường được sử dụng là nước muối sinh lý thông thường hoặc các dung dịch sát khuẩn chuyên dụng như Povidine 10% để tránh nhiễm trùng, nhiễm trùng. Thông thường, những ngày đầu sau khi nặn mụn, bạn chỉ nên vệ sinh da bằng nước muối sinh lý thông thường để đảm bảo da nhanh lành và sát trùng vết thương.