Cách điều trị mụn bọc ở má hiệu quả

Mụn bọc xuất hiện ở má, cằm, mũi hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể đều là loại mụn khó điều trị. Điều này là do nguyên nhân gây ra mụn rất phức tạp và khó có thể loại bỏ triệt để. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách điều trị mụn bọc ở má hiệu quả nhé.

1. Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng không phù hợp

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học sẽ khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng stress. Từ đó, khiến cho chức năng của thận và gan bị rối loạn, các bộ phận khác của cơ thể từ đó cũng sẽ bị rối loạn theo. Vì thế, việc hấp thụ những thực phẩm không lành mạnh, thời gian làm việc, nghỉ ngơi không hợp lý,… là nguyên nhân dẫn đến mụn bọc xuất hiện. Ngoài ra, nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây ảnh hưởng tới hệ nội tiết, thậm chí gây nhiễm độc gan.

 

Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng không phù hợp là một trong số những nguyên nhân gây ra mụn bọc
Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng không phù hợp là một trong số những nguyên nhân gây ra mụn bọc

2. Do nguyên nhân di truyền

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây ra mụn bọc ở một số người. Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm được yếu tố quyết định tới tình trạng di truyền mụn bọc. Vậy nên, sẽ không có biện pháp giúp điều trị triệt để mụn bọc nếu do nguyên nhân di truyền.Tuy nhiên, các trường hợp bị mụn bọc do ảnh hưởng từ yếu tố di truyền thường sẽ tự động hết mụn khi đến một thời điểm nhất định.

3. Đặc trưng của mụn bọc

Bệnh nhân có thể điều trị mụn bằng cách bôi thuốc trực tiếp lên miệng vết thương hoặc dùng kháng sinh đường uống
Bệnh nhân có thể điều trị mụn bằng cách bôi thuốc trực tiếp lên miệng vết thương hoặc dùng kháng sinh đường uống

Nếu chủ quan trong việc điều trị, mụn bọc có thể sẽ lan ra khắp vùng mặt, khiến cho quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, bệnh nhân cần phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị, đồng thời phải kiên trì thực hiện theo đúng phác đồ.

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra mụn bọc, để tình trạng mụn thuyên giảm trước tiên chúng ta cần phải chủ động thay đổi chế độ ăn uống, lối sống và nên đến bệnh viện thăm khám để có phương pháp điều trị kịp thời. Bởi việc điều trị sớm không chỉ giúp mang đến hiệu quả cao mà nó còn rút ngắn thời gian và hạn chế gây nên những tổn thương trên da.