Các nguyên nhân gây mụn bọc không đầu

Mụn bọc không đầu là mọt trong những tình trạng da liễu phổ biến hiện nay. Mụn bọc sưng không đầu không những gây mất thẩm mỹ mà còn tiềm tàng những mối nguy hại,dẫn tới sẹo lõm, làm rỗ da . Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây mụn bọc không đầu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Mụn bọc không đầu là gì?

Mụn bọc không đầu hay còn được gọi là mụn bọc không nhân là một dạng mụn trứng cá bọc, sưng to, viêm bên trong, ửng đỏ bên ngoài, gây ra cảm giác đau đớn ở nốt mụn và các vùng da xung quanh. Khi sờ lên vùng da bị mụn sẽ cảm thấy những nốt mụn cứng hơn so với thông thường, đau hoặc kèm theo cảm giác ngứa nhẹ.

Mụn bọc không nhân là một dạng mụn trứng cá thể nặng
Mụn bọc không nhân là một dạng mụn trứng cá thể nặng

Cũng giống với các loại mụn khác, mụn bọc sưng không đầu hình thành và phát triển do tuyến bã nhờn ở trên da bị rối loạn và hoạt động bất thường. Khi tuyến bã nhờn ngay ở lỗ chân lông hoạt động không ổn định, rối loạn nội tiết tố hoặc bị kích thích bởi một vài nguyên nhân khác khiến cho bã nhờn, chất dầu được tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Trong điều kiện thích hợp, bã nhờn kết hợp cùng với tế bào chết, cặn trang điểm và bụi bẩn sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây mụn.

Sau đó vi khuẩn nhanh chóng sinh sôi, gây viêm nhiễm tại vùng da đó. Trường hợp nặng sẽ gây nên mụn bọc không đầu. Ngoài ra những sai lầm trong quá trình điều trị mụn hay các thói quen xấu có thể khiến cho tình trạng nhiễm khuẩn trở nên nặng nề hơn. Từ đó xuất hiện các nốt mụn ở trên da.

Dấu hiệu nhận biết mụn bọc không đầu

Mụn bọc không đầu có thể được phát hiện nhờ các dấu hiệu bên dưới đây:

  • Khi vừa hình thành, trên bề mặt sẽ da xuất hiện các chấm đỏ, hơi sưng và kem theo cảm giác hơi nhức tại vết mụn.
  • Sau 1-2 ngày, nốt mụn dần gia tăng kích thước, có dấu hiệu sưng to, đỏ và cảm giác đau lan rộng từ nốt mụn sang các vùng da xung quanh. Tuy nhiên do nhân mụn nằm ẩn sâu bên dưới lớp biểu bì da nên rất khó thấy.
  • Khi sờ tay lên da có cảm giác cứng, sưng và ngứa.
  • Từ 3-5 ngày, nốt mụn có dấu hiệu ứ mủ nhưng không xuất hiện đầu mụn.
  • Nếu không được điều trị đúng cách hay chăm sóc da sai, bọc mủ nằm trong nốt mụn mủ sẽ bị vỡ ra dẫn đến nhiễm khuẩn.
  • Mụn bọc không đầu thường kéo dài dai dẳng, để lại sẹo và khó điều trị.