8 quyền lợi mà người mua bất động sản hình thành trong tương lai cần phải biết

Khi mua nhà hình thành trong tương lai, người mua được thẩm tra điều kiện mở bán.
Các chuyên gia nhận định cho biết, trong giao dịch bất động sản hiện nay, nếu các chủ đầu tư và bên phân phối luôn có sự chuẩn bị kỹ về luật thì người mua nhà phần nhiều thiếu kinh nghiệm với hiểu biết về vấn đề này.
Điều này khiến cho bên mua luôn là bên chịu thiệt trong giao dịch, nhất là những giao dịch phát sinh sau ở loại hình mua bán dự án hình thành trong tương lai.
Theo các chuyên gia, định kiến xưa rằng “tham thì thâm, có chơi có chịu” khi bị lừa trong các giao dịch bất động sản là rất sai lầm vì bên mua hoàn toàn có quyền mưu cầu lợi ích và được pháp luật bảo vệ chính đáng. Để tránh rủi ro khi mua bán, bên cạnh nhận diện những rủi ro về pháp lý, vướng mắc thường gặp thì bên mua cần nắm rõ các quyền lợi của mình trong giao dịch nhà trên giấy. Cụ thể như sau:
 

Là sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành quản trị nhưng tôi lại không thể xin được việc làm vì mắt nhiều mụn, cuộc sống khó khăn

Thứ nhất: Được thẩm tra điều kiện mở bán

Giao dịch bán nhà trên giấy được xem là có mức độ rủi ro cao hơn so với các bất động sản có sẵn. Kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện khi bất động sản đáp ứng đủ điều kiện bắt buộc để được đưa vào kinh doanh. Trước khi ký hợp đồng mua bán thì bên mua hoàn toàn có quyền yêu cầu bên bán phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý kèm theo như hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng, giấy tờ về quyền sử dụng đất…
Bên cạnh đó ,việc kiểm tra thông tin với chủ đầu tư, người mua còn phải kiểm tra đối chiếu với thông tin của bên môi giới. Nếu phát hiện sai phạm thì cần nhanh chóng linh hoạt trao đổi với chủ đầu tư để làm rõ.
Khi mua nhà hình thành trong tương lai, người mua được thẩm tra điều kiện mở bán.
Khi mua nhà hình thành trong tương lai, người mua được thẩm tra điều kiện mở bán.

Thứ hai: Được thương lượng hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai gọi là hợp đồng dân sự. Mẫu hợp đồng chuẩn chỉ là cái cớ mà nhân viên kinh doanh đưa ra để tránh đi việc đàm phán các điều khoản. Việc chủ đầu tư có bộ hợp đồng mua bán không thuộc điều chỉnh của luật và chỉ ký với bên mua các thỏa thuận dân sự là không đúng.
Bên mua cần lưu ý rằng, kinh doanh bất động sản là kinh doanh có điều kiện, giao dịch phải bằng hợp đồng theo hình thức được quy định. Người mua nhà hoàn toàn có quyền thương lượng, thêm bớt hay thay đổi các điều khoản hợp đồng  trước khi ký.

Thứ ba: được Ngân hàng bảo lãnh

Khi giao dịch dự án, phải tìm hiểu xem dự án này đã được ngân hàng bảo lãnh hay chưa. Một khi chủ đầu tư không bàn giao nhà như cam kết, bên mua khiếu nại và chủ đầu tư không chịu giải quyết thì ngân hàng sẽ là bên có trách nhiệm phải bảo lãnh nghĩa vụ tài chính để giải quyết giúp người mua trong trường hợp này.
Cụ thể, người mua nên chủ động lưu giữ những chứng cứ, tạo lập bằng chứng chứng minh đã đến thời hạn bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư không thực hiện và vi phạm cam kết bàn giao nhà. Lúc này người mua cần gửi ngay yêu cầu buộc  chủ đầu tư thực hiện bảo lãnh đến ngân hàng trong thời hạn sớm nhất.

Thứ tư: thanh toán đúng quy định pháp luật

Luật đã quy định bên mua chỉ thanh toán đợt đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng  khi chưa bàn giao. Tuy nhiên hiện nay bên mua thường phải thanh toán từ 95-100% ngay trước khi bàn giao. Người mua cần nắm rõ quyền lợi thanh toán của mình để tránh tranh chấp  sai phạm thực tế trong giao dịch với  chủ đầu tư

Thứ năm: chỉ ký hợp đồng  mua khi dự án đã giải chấp

Con trai tự ti đến trầm cảm không dám gặp bạn bè vị mặt mụn, người mẹ đã giúp con hết mụn nhờ cách đơn giản tại nhà mà ít ai biết

Chủ đầu tư thế chấp dự án để vay ngân hàng đầu tư nhưng chỉ được ký hợp đồng  mua bán với người mua sau khi giải chấp. Bên mua cần tìm hiểu dự án đang được thế chấp ở ngân hàng nào, thời gian bao lâu và khả năng giải chấp có khả thi không.
Kỹ lưỡng hơn, bên mua có thể thẩm định chủ đầu tư có văn bản chứng minh là chưa được thế chấp hoặc có văn bản giải chấp hay chưa.

Thứ sáu: Đưa nhà mẫu vào phụ lục trong hợp đồng 

Yêu cầu chủ đầu tư đưa nhà mẫu vào phụ lục trong hợp đồng để xác định đó sẽ là mẫu nhà hoặc cấu trúc nhà sẽ bàn giao. Điều này là hết sức cần thiết vì nhà mẫu chính là thông tin đối chiếu chính xác nhất để bên mua ra quyết định về việc mua sản phẩm giống như vậy.
Song song theo đó, sự chênh lệch giữa thông tin nhà theo hợp đồng và nhà được bàn giao thường là cấu trúc kỹ thuật, lối đi, khu sinh hoạt… mà thỏa thuận chung chung thì sẽ không thể bảo vệ bên mua sau này.

Thứ bảy: người mua được bồi thường khi chủ đầu tư chậm bàn giao

Khi chậm bàn giao, chủ đầu tư thường lấy lý do hoàn cảnh để bên mua thông cảm. Trong trường hợp này thì bên mua thường thiệt vì hợp đồng không quy định về trách nhiệm cụ thể khi chậm bàn giao. Theo đúng luật, bên mua được quyền đưa ra những yêu cầu, cam kết bồi thường đều qua văn bản cụ thể. Nếu chủ đầu tư tiếp tục vi phạm thì bên mua có quyền tiến hành các biện pháp pháp lý và công khai thông tin.

Thứ tám: được thỏa thuận những chi phí khác

Ngoài tiền mua bất động sản, các bên thỏa thuận phải rõ ràng về các khoản phí khác và khoản chi trong tương lai như: chi phí quản lý, các dịch vụ nảy sinh đi kèm với việc bảo trì, sử dụng bất động sản tại thời điểm bắt đầu mua căn hộ sẽ khác so với lúc nhận bàn giao. 
Nguồn: batdongsan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.